04/09/2014 | 1

Việt Nam phản đối yếu ớt việc Trung Cộng mở tour du lịch Hoàng Sa

Việt Nam phản đối yếu ớt việc Trung Cộng mở tour du lịch Hoàng Sa

Truyền thông ở Việt Nam cho biết, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình vừa ra tuyên bố phản đối Trung Cộng khai thác tour du lịch Hoàng Sa, cho rằng Trung Cộng vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trong tuyên bố đưa ra sáng ngày 4 tháng 9, 2014, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình cũng đòi Trung Cộng chấm dứt ngay hoạt động sai trái này. Đây là phản ứng mới nhất của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sau việc tàu Cocunut Princess của Trung Cộng khởi hành từ cảng Tam Á của đảo Hải Nam hôm 2 tháng 9, đưa 200 du khách của họ đến Hoàng Sa. Đây là tour kéo dài 4 ngày của ngành du lịch Trung Cộng, đưa du khách của họ đi thăm 3 đảo của quần đảo Hoàng Sa, đánh bóng chuyền trên cát, lặn biển, câu cá và chụp ảnh đám cưới.

Theo đài BBC Việt ngữ, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần phản đối việc Trung Cộng mở tour du lịch Hoàng Sa mà họ cho là vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, nhưng không có tác dụng. Vẫn theo BBC Việt ngữ, chiếc tàu du lịch Cocunut Princess khởi hành đúng ngày Quốc khánh của nước Cộng sản Việt Nam và sau chuyến đi thăm Trung Cộng của Lê Hồng Anh, đặc phái viên của tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam chỉ một tuần lễ.

Theo Tân Hoa xã, tour du lịch từ đảo Hải Nam đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ mất 8 tiếng đồng hồ, kéo dài 4 ngày, với giá 650 Mỹ Kim mỗi người. Phía Trung Cộng nói rằng, tour du lịch này khởi sự từ tháng 4 năm rồi đã thu hút khoảng 3,500 người Trung Quốc. Vẫn theo Tân Hoa xã, nhà cầm quyền Bắc Kinh cho hay, sẽ biến quần đảo Hoàng Sa thành đích đến của các đoàn khách du lịch quốc tế, chứ không riêng người Trung Quốc. (S. Châu)