05/01/2015 | 0

Việt Nam phản đối Trung Cộng đòi thanh toán bằng nhân dân tệ tại thị trường nội địa

Việt Nam phản đối Trung Cộng đòi thanh toán bằng nhân dân tệ tại thị trường nội địa

Ông Nguyễn Minh Phong, một chuyên viên kinh tế cho rằng, yêu cầu của giới thương nhân Hoa Lục cho thấy tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và nỗ lực quốc tế hoá đồng Nhân dân tệ của Hoa Lục theo kiểu bành trướng bá quyền là không thể chấp nhận.

Trước đây bộ Công thương Cộng sản Việt Nam từng bác bỏ yêu cầu tương tự của Hoa Lục, nhưng họ lại tiếp tục đặt ra với nhiều áp lực mới.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã gửi một thông báo đến thủ tướng Cộng sản Việt Nam để phản đối đề nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục đòi được “thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam” thông qua Ngân hàng Công thương của Hoa Lục, viết tắt là ICBC.

Theo ông Phạm Sĩ Thành – Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách của Đại học Quốc gia Hà Nội- yêu cầu trên của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục là “không hợp lý và thiếu hiểu biết”, bởi vì Việt Nam và Hoa Lục chưa ký kết hiệp định hoán đổi tiền tệ.

Chuyên viên kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, yêu cầu trên của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục nhằm biến Nhân dân tệ thành loại tiền tệ có giá trị chuyển đổi quốc tế và trở thành đồng tiền số 1 tại Việt Nam, thay đồng Mỹ Kim. Ông Doanh cho rằng, chính quyền Hoa Lục muốn thông qua hệ thống tiền tệ để gây sức ép đối với Việt Nam, và làm tăng thêm tính chất phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam đối với Hoa Lục. Đòi hỏi của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ông dẫn nhiều sự kiện cho thấy, Ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam đã thu hẹp phạm vi cho vay bằng Mỹ Kim; cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán thì không có lý do gì để chấp nhận yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục cho thanh toán trực tiếp Nhân dân tệ tại thị trường Việt Nam.

Còn một quan chức ngân hàng Việt Nam cho rằng, nếu chấp nhận yêu cầu cho thanh toán trực tiếp Nhân dân tệ thì Việt Nam sẽ bị phụ thuộc giới kinh doanh của Hoa Lục, vì Nhân dân tệ chưa phải là đơn vị tiền tệ thanh toán quốc tế, cũng không phải là đồng tiền được dự trữ hiện nay tại Việt Nam. Nếu yêu cầu trên của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Lục được nhà nước Cộng sản Việt Nam chấp nhận, thì phía Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng, vì phải chi 0.5% phí chuyển đổi từ Mỹ Kim sang Nhân dân tệ, trong tổng số 29 tỉ Mỹ Kim nhập siêu của Hoa Lục. (Song Châu)