18/03/2016 | 0

Việt Nam phản đối Thái Lan bơm nước sông Mekong để chống hạn

Việt Nam phản đối Thái Lan bơm nước sông Mekong để chống hạn

Ông Somkiat Prajamwong, tiến sĩ của Bộ Thuỷ Lợi Hoàng gia Thái Lan hôm 18/03 cho hay, Thái Lan đã bắt đầu bơm nước sông Mekong vào lãnh thổ của mình.

Điều này khiến các quốc gia ở vùng hạ lưu như Việt Nam thêm lo lắng về tình trạng hạn hán tồi tệ chưa từng có trong một thế kỷ nay. Thái Lan đã lắp đặt 4 máy bơm tại tỉnh Nong Khai và đã bắt đầu bơm 47 triệu mét khối nước sông Mekong vào sông Huai Luang. Đây chỉ mới là một dự án bơm nước ở một tỉ lệ nhỏ, và Hội đồng Tài nguyên Nước của Thái Lan đã thông qua một dự án thiết lập trạm bơm lớn hơn, có thể rút tới 150 mét khối nước trong một giây đồng hồ từ sông Mekong để đưa vào đất Thái.

Bộ Thuỷ lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết, công việc này sẽ không hoàn thành kịp trong vòng hai năm tới, và nhấn mạnh rằng họ sẽ tuân thủ hiệp ước vận hành nguồn nước sông Mekong. Ông Somkiat cho biết, Việt Nam đã gửi thông điệp đến Thái Lan để phản đối dự án trên, nhưng ông này cho rằng nguồn nước mà Thái Lan sử dụng không tác động đáng kể đến an ninh đường thuỷ trong vùng.

Theo đài truyền hình ABC Úc châu, Thái Lan cũng như các quốc gia Đông Nam Á, đang cạn kiệt nguồn nước, và đập Ubolrat ở miền bắc nước này đã trở thành vùng đất chết. Còn ở Việt Nam, mực nước sông Tiền Giang và Hậu Giang thấp kỷ lục từ năm 1926 cho đến nay. Nước biển lấn sâu vào đất liền một quãng dài đến 162 cây số, gần sát biên giới Cambodia đang đe doạ trầm trọng sản lượng lúa vùng châu thổ sông Cửu Long.

Song Châu / SBTN