07/08/2014 | 0

Việt Nam phản đối nêu tên các quan chức liên quan đến vụ tiền polymer

Việt Nam phản đối nêu tên các quan chức liên quan đến vụ tiền polymer

Việt Nam phản đối việc Tòa án Tối cao Tiểu bang Victoria của Australia ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer, có nêu tên một số quan chức cấp cao nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Ngày 19/6/2014, Tòa án Tối cao tiểu bang Victoria, Australia ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan tới vụ án in tiền polymer và được trang WikiLeaks đăng tải.

Ngày 7/08/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mời Đại sứ Australia tại Hà Nội lên, để trao Công hàm phản đối về Lệnh kiểm duyệt này. Công hàm nêu rõ, việc làm này xúc phạm danh dự cá nhân Lãnh đạo Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Australia giải thích nghiêm chỉnh Lệnh kiểm duyệt này, và công khai khách quan về vụ án để mọi người hiểu đúng sự thật.

Theo Bộ Ngoại giao CSVN, Đại sứ Australia đã ghi nhận ý kiến và cho biết Chính phủ Australia sẽ xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những thông tin về Việt Nam có liên quan trong vụ án tiền polymer tại Australia.

Năm 2009, The Age đăng loạt bài điều tra về sự không minh bạch trong các hợp đồng của Securency, công ty trực thuộc Ngân hàng Trung ương Australia. Securency cũng được cho là đã thông qua đại lý tại Việt Nam, công ty CFTD để giành hợp đồng cung cấp chất nền in tiền polymer.

Sau các thông tin phát đi từ Australia, Việt Nam đưa vụ việc vào danh sách các vụ án tham nhũng nghiêm trọng và phức tạp mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đang tập trung theo dõi. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Quốc hội sau đó, Bộ Công an CSVN kết luận chưa phát hiện được chứng cứ tham nhũng. (T. Lan)