08/01/2015 | 0

Việt Nam phản đối hoạt động phi pháp của Trung Cộng ở Hoàng Sa

Việt Nam phản đối hoạt động phi pháp của Trung Cộng ở Hoàng Sa

Kháng thư của chính quyền huyện Hoàng Sa tố cáo Trung Cộng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam từ thời đệ nhị Việt Nam Cộng Hoà, vào ngày 19 tháng 1, 1974, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và công ước Quốc tế về luật biển.

ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cho rằng những hành động đơn phương của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa và trên Biển Đông thời gian qua đang đe dọa nghiêm trọng an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông và lợi ích trên biển của các quốc gia trên thế giới, đe dọa quan hệ hữu nghị, hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực.

Trước thông tin chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngày 6/1 tuyên bố thành lập 4 Ban vũ trang nhân dân ở Tam Sa, cũng như việc Trung Quốc tổ chức diễn tập ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ông Chánh khẳng định: “Chúng tôi phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như trên Biển Đông để duy trì quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và trong khu vực”.

Trung Cộng còn xây nhiều cơ sở vật chất phi pháp tại Hoàng Sa từ năm 2012 để thúc đẩy sự phát triển hoạt động hành chính tại đây.

Việt Nam cũng tố cáo ý đồ thay đổi hiện trạng biển Đông của Trung Cộng qua việc công bố hoạt động mới nhất tại bãi đá Chữ Thập ở Hoàng Sa, mà họ đã chiếm của Việt Nam từ năm 1988.

Một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học và xã hội của Việt Nam cho rằng, việc Trung Cộng công khai một số hoạt động quân sự tại bãi đá Chữ Thập là để thế giới thấy rằng “không có gì gọi là bí mật” trong hoạt động của họ tại biển Đông. Việc Trung Cộng tuyên bố thành lập 4 đội vũ trang ở Tam Sa được chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Cộng công bố chính thức hôm 6 tháng 1 vừa qua. Chính quyền huyện Hoàng Sa tố cáo hành động này của Trung Cộng là “đe doạ an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông.”

Tuy nhiên đây là những lên tiếng suông của chính quyền CSVN đã được thấy trong suốt nhiều năm qua. Trong khi đó dư luận vẫn đang chờ đợi những hành động thiết thực của nhà cầm quyền trong việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. (Song Châu)