24/03/2016 | 1

Việt Nam phản đối Đài Loan đưa ký giả thăm đảo Taiping

Việt Nam phản đối Đài Loan đưa ký giả thăm đảo Taiping

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm nay lên tiếng phản đối giới chức thẩm quyền Đài Loan đưa ký giả đến thăm một hòn đảo ở Biển Đông, cho rằng đó là chuyến đi vô giá trị và bất hợp pháp, gây căng thẳng tại vùng biển đang tranh chấp.

Hãng tin AFP cho biết, giới chức thẩm quyền Đài Loan hôm qua đã đưa các ký giả của họ đến Taiping (Ba Bình), hòn đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa mà Đài Loan đang kiểm soát và tuyên bố chủ quyền. Trung Cộng, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều giành chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa tại Biển Đông.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, Lê Hải Bình tuyên bố rằng Đài Loan bất chấp sự phản đối của Việt Nam khi đưa ký giả của họ đến quần đảo Taiping. Hành động của Đài Loan vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, leo thang căng thẳng và gây bất lợi cho việc duy trì hoà bình và ổn định tại Biển Đông.

Hồi tháng Giêng vừa qua, Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích chuyến đi thăm Taiping của tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, mô tả đây là hành động vô ích. Việt Nam và Philippines cũng đồng thời lên án chuyến đi Taiping của Mã Anh Cửu.

Philippines đã kiện Trung Cộng giành chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông tại Toà án quốc tế Hague, và đang chờ toà án ra phán quyết trong thời gian từ nay đến tháng Năm.

Đài Loan không đồng ý với Philippines, vì cho rằng Taiping là đặc khu kinh tế của họ. Hôm qua, các ký giả Đài Loan được đưa đi thăm một bệnh viện, bưu điện, đền thờ, và tượng đài có khắc chữ “Đảo Taiping” trong chuyến đi kéo dài 3 tiếng đồng hồ.

Song Châu / SBTN