03/11/2014 | 0

Việt Nam phản đối Đài Loan bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam phản đối Đài Loan bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao CSVN Lê Hải Bình đã phản hối trước việc Đài Loan thông báo tiến hành bắn đạn thật tại đảo Thái Bình, hay còn gọi là đảo Ba Bình từ ngày 3, 4 tháng 11.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao CSVN Lê Hải Bình lên tiếng rằng, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hang hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đảo Ba Bình, mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, hay còn được gọi là Itu Aba, là đảo lớn nhất của Trường Sa trước khi có các dự án mở rộng diện tích các đảo, và là đảo duy nhất hiện thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát bất hợp pháp cũng đang có hoạt động lấn biển, xây đảo rầm rộ ở phía tây nam, xây dựng bến tàu mới có thể đậu tàu dưới 3,000 tấn, đồng thời có kế hoạch mở rộng phi đạo máy bay hiện có, công trình liên quan dự tính xây xong trong năm 2015.

Ngoài ra, hãng tin Reuters Anh gần đây dẫn lời quan chức Cảnh sát biển và Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, nhà cầm quyền đang xem xét mở rộng vĩnh viễn tàu vũ trang ở đảo Ba Bình. Tư lệnh Hải quân Đài Loan Trần Vĩnh Khang nói Đài Loan đang xem xét khả năng này, nhưng thừa nhận đây là một vấn đề rất nhạy cảm. (Thanh Lan)