14/04/2016 | 0

Việt Nam phải dùng 1 phần tư ngân sách để trả nợ năm 2016

Việt Nam phải dùng 1 phần tư ngân sách để trả nợ năm 2016

Các nhà nghiên cứu về chính sách tài chính trong tuần này xác định Việt Nam sẽ phải dùng khoảng một phần tư ngân sách chỉ để trả nợ trong năm 2016, và lo ngại chính phủ sẽ phải in thêm tiền, khiến cho lạm phát tăng cao.

Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, cựu Viện Trưởng Viện Chiến Lược Phát Triển thuộc Bộ Kế Hoạch Và Ðầu Tư Cộng Sản Việt Nam, nói trong một buổi họp báo hôm Thứ Ba 12/04 rằng, ông được biết một cách khá chắc chắn về tỉ lệ từ 24% đến 25% ngân sách sẽ được dùng để trả nợ trong năm nay. Tiến sĩ Hồ gọi đây là điều chưa bao giờ có và rất đáng lo ngại.

Một chuyên gia kinh tế khác là Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, thâm hụt ngân sách sẽ là hiện trạng thường trực trong cả năm 2016. Theo ông Ánh, để bù thâm hụt ngân sách, chính phủ có 3 cách là đi vay trong nước, đi vay nước ngoài và in tiền. Ông Ánh bác bỏ tuyên bố của chính phủ rằng nợ công sẽ lên tới cao nhất vào năm 2016 rồi sau đó sẽ xuống. Ngược lại, ông cho rằng nợ công của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng từ nay đến hết năm 2018. Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam đang lâm vào cảnh đi vay để trả nợ. Theo ông, việc vay nợ trong hoàn cảnh này sẽ ngày càng khó, vì các chủ nợ sẽ áp đặt những điều kiện khó khăn hơn.

Huy Lam / SBTN