18/04/2019 | 0

Việt Nam ở đáy chuỗi giá trị gia tăng của nền kinh tế toàn cầu

Việt Nam ở đáy chuỗi giá trị gia tăng của nền kinh tế toàn cầu

Ông Ousmane Dione- nguồn hình Viettimes

Tin Vietnam.–  Báo Viettimes ngày 18 tháng 4 năm 2019, ông Osumane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam vẫn nằm ở đáy chuỗi giá trị gia tăng của nền kinh tế toàn cầu, và ngày càng xuống thấp hơn.

Theo Viettimes chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, và giá nhân công ngày càng cao, khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia nghĩ đến việc rời khỏi Trung Cộng. Tuy nhiên, đích đến của họ không phải là các nước Đông Nam Á, vì họ không còn mặn mà với nhân công giá rẻ.

Nghĩa là sắp tới, Việt Nam không có nhiều cơ hội gia tăng phát triển với mô hình kinh tế hiện nay lấy xuất cảng, và khu vực vốn đầu tư ngoại quốc làm nền tảng. Vì mô hình kinh tế này chủ yếu dựa vào đầu tư, gia công lắp ráp, xuất cảng lao động phổ thông, và tài nguyên giá rẻ. Điều này không còn phù hợp với một thế giới đang thay đổi.

Không chỉ vậy, trong khi các ngành sản xuất ở khu vực có vốn đầu tư ngoại quốc rất thành công, thì các công ty nội địa lại càng thụt lùi. Điển hình, trong kim ngạch hàng xuất cảng của Việt Nam thì chỉ có khoảng 50% giá trị là nội địa.

Các công ty Việt Nam thường tham gia vào các công đoạn lắp ráp căn bản, có giá trị gia tăng thấp so với các công đoạn khác như nghiên cứu, thiết kế, tiếp thị, và dịch vụ hậu mãi. Và rất khó để Việt Nam thoát đáy chuỗi giá trị gia tăng của nền kinh tế toàn cầu vì các lý do:

  • Về đầu tư R&D, và phát minh sáng chế, Việt Nam hiện chỉ đầu tư 1.8 tỷ Mỹ kim, tức trung bình 20 Mỹ kim trên một người, trong khi đó Malaysia là 9.78 tỷ Mỹ kim tức 306 Mỹ kim trên một người, Trung Cộng là 470.6 tỷ Mỹ kim.

 

  • Về phát minh sáng chế ở giai đoạn 2006 đến 2010, Việt Nam chỉ có 5 bằng sáng chế ghi danh ở Mỹ, còn Phillippines là 143, Malaysia là 877. Về đầu tư vào tiếp thị, dịch vụ hậu Mãi thì Việt Nam chỉ xếp hạng 11 trên 12 nước được khảo sát ở Châu Á.

An Nhiên