19/05/2018 | 1

Việt Nam nói việc khoan dầu ở Biển Đông tuân thủ luật quốc tế

Việt Nam nói việc khoan dầu ở Biển Đông tuân thủ luật quốc tế

Ảnh: nangluongvietnam.vn

Bộ Ngoại Giao CSVN nói trong một thông cáo gửi cho hãng tin Reuters hôm 17 tháng 5 rằng các hoạt động dầu khí, hàng hải của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và được tiến hành trong vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền toàn bộ.

Thông cáo được đưa ra một ngày sau khi Reuters đưa tin Rosneft Việt Nam BV, công ty con của tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft, lo ngại rằng dự án dầu khí mới nhất mà công ty này tiến hành với phía Việt Nam ở Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Đài VOA hôm Thứ Sáu 18/05 trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng trong bản thông cáo gửi cho Reuters: “…Như chúng tôi đã luôn khẳng định, tất cả các hoạt động kinh tế hàng hải của Việt Nam, bao gồm các hoạt động dầu khí, đã được cấp phép và được tiến hành trong các khu hàng hải hoàn toàn nằm trong lãnh thổ của Việt Nam và thuộc quyền tài phán của Việt Nam…”.

Theo Reuters, vào ngày 15 tháng 5, chi nhánh của Rosneft tại Việt Nam bắt đầu khoan giếng LD-3P, thuộc mỏ khí Lan Đỏ ở Lô 06.1, nằm ngoài khơi Vũng Tàu khoảng 370km. Vào ngày 17 tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng tuyên bố “Không có quốc gia, tổ chức, công ty hay cá nhân nào được phép thực hiện các hoạt động thăm dò hoặc khai thác dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Cộng khi không được phép của chính phủ Trung Cộng…”.

Huy Lam / SBTN