18/11/2016 | 1

Việt Nam nới phi đạo trên đảo Trường Sa để đáp máy bay do thám

Việt Nam nới phi đạo trên đảo Trường Sa để đáp máy bay do thám

Việt Nam âm thầm nới dài thêm một phi đạo trên hòn đảo Trường Sa nhằm cho phép việc điều động máy bay do thám. Đây được cho là một bước đi của Hà Nội nhằm tăng cường phòng thủ chống Trung Cộng trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Trang mạng của tạp chí Financial Times hôm Thứ Năm đăng tải những hình ảnh vệ tinh, cho thấy Việt Nam đã nới dài thêm phi đạo trên đảo Trường Sa từ dưới 2,500 bộ lên tới khoảng 3,300 bộ. Việc nới dài thêm phi đạo sẽ cho phép các máy bay tuần thám hàng hải lần đầu tiên đáp xuống đảo Trường Sa.

Ông Gregory Poling, giám đốc dự án Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết những hình ảnh này được AMTI chụp trong vòng 22 tháng qua. Dự án thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (CSIS), có trụ sở tại Washington D.C., cho biết việc nới dài thêm phi đạo của Việt Nam diễn ra trong khi Trung Cộng tăng cường xây dựng các cơ sở quân sự của họ trên những hòn đảo chung quanh.

Hà Nội chưa đưa ra bình luận gì về tin này. Nhưng Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói với các nhà báo hôm Thứ Sáu 18/11 rằng, Trung Cộng “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo mà nước này gọi là Nam Sa và “cực lực phản đối sự chiếm đóng trái phép của các nước khác” tại đây. Vẫn theo AMTI, Trung Cộng đã bồi lấp khoảng 3,200 mẫu Anh trong quần đảo Trường Sa từ năm 2013 đến nay, so với 120 mẫu Anh của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN