12/10/2014 | 1

Việt Nam nhờ Ấn Độ để thoát Trung Cộng

Việt Nam nhờ Ấn Độ để thoát Trung Cộng

Theo bản tin của RFI, thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ viếng thăm chính thức Ấn Độ cuối tháng này. Ông Dũng sẽ đến thành phố Bodh Gaya ngày 28 tháng 10 và hôm sau sẽ đến thủ đô New Delhi để mở các cuộc hội đàm chính thức với các lãnh đạo Ấn Độ, theo lời mời của thủ tướng Narendra Modi, do tổng thống Pranab Mukherjee chuyển đến nhân chuyến viếng thăm cấp chính phủ của ông kéo dài 4 ngày ở Việt Nam vào tháng 9.

Trước đây quan hệ New Delhi và Hà Nội tập trung nhiều vào lĩnh vực quốc phòng, thì chuyến đi vào cuối tháng này của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ đặt trọng tâm vào kinh tế.Theo tờ The New Indian Express trích dẫn cho biết, Hà Nội đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu của Trung Cộng. Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam muốn nhập thêm vải và sợi polyester từ Ấn Độ. Hiện giờ, phần lớn nguyên liệu thô cho ngành dệt may của Việt Nam là nhập từ Trung Cộng, mà đây lại là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực đối với Việt Nam.

Trong năm 2013, Việt Nam nhập siêu 19.6 tỷ đôla với Trung Cộng trong 10 tháng đầu năm, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. mức nhập siêu lớn gây ra sức ép rất nặng đối với kinh tế Việt Nam vì nó khiến Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Cộng. Một nền kinh tế nhập siêu nặng như vậy thì phải chịu nhiều hậu quả, một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm.

Gia tăng mậu dịch với Ấn Độ cũng sẽ là cách để Việt Nam giảm bớt thâm hụt thương mại với Trung Cộng, vẫn gia tăng liên tục và hiện ở mức rất cao. Ấn Độ là nơi môi trường rất tốt đối với các công chức Việt Nam tới học tập, nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản trị. Riêng về hợp tác quốc phòng song phương đã được tăng cường và phát triển. Ấn Độ rất sẵn lòng giúp Việt Nam đào tạo các sỹ quan hải quân, không quân và lục quân.