22/07/2015 | 0

Việt Nam nhập hơn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Cộng mỗi ngày

Việt Nam nhập hơn 60 tấn dưa lưới vàng Trung Cộng mỗi ngày

Dưa lưới vàng Trung Quốc đang được bày bán la liệt trên đường phố Hà Nội.

Theo Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Bộ NN – PTNT) cho biết, năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 7.200 tấn dưa lưới vàng từ Trung Cộng qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Chỉ riêng tháng 6/2015, số dưa nhập khẩu về Việt Nam chiếm hơn 2,100 tấn. Trong những ngày gần đây, mỗi ngày trung bình nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng.

Được biết, thời điểm tháng 6 – tháng 7 là điểm chính vụ dưa bên Trung Cộng, vì vậy dưa được nhập khẩu về Việt Nam chiếm số lượng lớn trong 2 tháng này.

Trên các đường phố ở Hà Nội, dưa lưới vàng của Trung Cộng được rao bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Nhiều cung đường khác cứ cách 50 – 100m lại có một xe tải chất đầy dưa, đỗ bán trên các vỉa hè. Ngoài ra, còn có chưa kể các xe bán rong.

Ông Nguyễn Văn Trung, một tiểu thương bán hoa quả ở chợ Long Biên khẳng định: “tại chợ Long Biên không có dưa lưới vàng của Thái Lan hay Việt Nam, mà 100% dưa lưới vàng được bán tại đây là của Trung Cộng. Tại chợ Long Biên, hàng đêm có tới hành chục tấn dưa lưới đổ về chợ để bày bán”.

Trên thực tế, các mặt hàng trái cây của Trung Cộng hầu như chiếm phần lớn trên thị trường nông sản tại Việt Nam, không chỉ là dưa lưới vàng, mà người tiêu dùng còn bắt gặp cảnh nhiều loại trái cây như nho, lê, lựu, hồng giòn…đều mang xuất xứ từ Trung Cộng, bày bán dọc theo các tuyến quốc lộ trên khắp cả nước.

Dưa hấu Việt Nam thì bị chặn làm khó dễ ở biên giới sang Trung Cộng. Trong khi trái cây Trung Cộng thì tràn lan khắp nơi trong nước. Chính quyền CSVN trả lời sao về vấn đề này với nông dân Việt Nam?

Huỳnh Quốc / SBTN