22/09/2016 | 1

Việt Nam nhập cảng than từ Trung Cộng đắt gấp đôi so với giá thị trường

Việt Nam nhập cảng than từ Trung Cộng đắt gấp đôi so với giá thị trường

Việt Nam nhập cảng than từ Trung Cộng với giá đắt. (Ảnh: Dân Trí)

Điều này càng làm dư luận đặt dấu chấm hỏi khi biết than được nhập từ Trung Cộng về có giá cao gấp đôi so với những nơi khác.

Hiện nay, có 3 thị trường cung cấp than cho Việt Nam. Đó là Trung Cộng, Indonesia và Nga. Trong đó, nếu mức giá trung bình nhập từ Nga là khoảng 63 Mỹ kim/tấn, nhập từ Indonesia có giá rẻ hơn 44 Mỹ kim/tấn thì giá nhập từ Trung Cộng lên đến 71 Mỹ kim/tấn.

Từ đầu năm cho đến tháng 8, Việt Nam đã nhập cảng từ Trung Cộng với số lượng lên đến 1,4 triệu tấn than với số tiền phải chi ra là 100 triệu Mỹ kim; nhập từ Nga 2,8 triệu tấn với số tiền 179 triệu Mỹ kim; trong khi nhập cảng từ Indonesia 1,8 triệu tấn nhưng chỉ chi ra 80 triệu Mỹ kim.

Theo chuyên gia ngành than cho biết, thể loại than mà Việt Nam nhập cảng từ Trung Cộng là loại than mỡ, loại này chuyên dụng cho luyện cốc ở những nhà máy thép nên đắt hơn giá than nhập từ Indonesia và Nga.

Tuy nhiên, trên thị trường giá than mỡ hiện nay dao động từ 125-150 Mỹ kim/tấn nên chuyện giá than mỡ nhập từ Trung Cộng về với giá 71 Mỹ kim/tấn là điều rất khó xảy ra.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay ngành công nghiệp nặng của Việt Nam sử dụng quá nhiều công nghệ, máy móc, và đến cả nguyên liệu cũng nhập từ Trung Cộng. Rất nhiều các nhà máy xi-măng ở Việt Nam đều tiêu thụ than được nhập từ nước này.

Từ việc bán công nghệ, dây chuyền, máy móc…dư luận cho rằng Trung Cộng đã chi phối luôn cả phần bán nguyên liệu cho Việt Nam với giá đắt đỏ.

Ngọc Quân / SBTN