25/03/2021 | 13

Việt Nam nhập cảng hàng hoá Trung Cộng tăng 66% 

Việt Nam nhập cảng hàng hoá Trung Cộng tăng 66% 

Linh kiện điện tử- Nguồn hình Ng.Nga, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 25 tháng 3 năm 2021 loan tin, trong 2 tháng đầu năm 2021, số lượng hàng hoá mà cộng sản Việt Nam nhập cảng của Trung Cộng trị giá 15.42 tỷ Mỹ kim, tăng 66%, chiếm 1/3 tổng số tiền chi ra để nhập cảng của cả nước.

Theo báo Thanh niên, số tiền mà Việt Nam mua hàng hoá của Trung Cộng lớn hơn tổng số tiền mua hàng hoá của nhiều nước cộng lại như: các nước ASEAN, Hoa Kỳ, Nhật và nhiều nước khác. Các hàng hoá mà Việt Nam nhập cảng như: bông, xơ sợi dệt, vải, các nguyên liệu, phụ liệu phục vụ cho ngành dệt, may, da, giày, các máy móc, thiết bị, dụng cụ, máy vi tính, sản phẩm điện tử. Đặc biệt, theo báo cáo của Tổng cơ quan quan thuế Cộng sản, trong 2 tháng qua, Việt Nam tăng nhập cảng mạnh xe hơi nguyên chiếc của Trung Cộng với 2,000 chiếc, cao gấp 8 lần so với cùng thời kỳ năm 2020.

Giải thích cho tình trạng trên, phó giáo sư, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh cho rằng, không chỉ có Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng nhập rất nhiều nguyên liệu của Trung Cộng trong những năm qua. Vì vậy, việc Việt Nam nhập cảng phần lớn hàng hoá của Trung Cộng là điều dễ hiểu.

Theo ông Thịnh, tỷ lệ nhập cảng hàng hoá của Việt Nam từ Trung Cộng tăng mạnh chứng tỏ ngành sản xuất của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang hồi phục. Được biết, ngược lại với đối tác nhập cảng, thì Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất cảng hàng hoá lớn nhất của Việt Nam trong năm vừa qua.

An Nhiên