05/03/2018 | 2

Việt Nam nhận gạo cứu trợ từ Nam Hàn

Việt Nam nhận gạo cứu trợ từ Nam Hàn

Việt Nam tiếp tục là xứ sở của những nghịch lý. Là một trong hai quốc gia xuất cảng gạo lớn nhất thế giới, nay Việt Nam phải đi nhận gạo viện trợ của Nam Hàn.

Báo Thanh Niên đưa tin, vào ngày 3/3 cho biết, Nam Hàn vừa viện trợ khẩn cấp cho VN 10,000 tấn gạo. Lý do đưa ra là gạo này dùng để cứu trợ khẩn cấp cho dân miền Trung bị thiên tai bão lụt năm ngoái.

Trong ngày 3.3, tàu biển đã chở đợt gạo đầu tiên 5.300 tấn gạo đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Số gạo này sẽ được phân phát cho các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk.

Theo kế hoạch, vào ngày 17/03 đợt gạo viện trợ thứ 2 4,700 tấn sẽ đến cảng Đà Nẵng, để phân phát đến các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, năm nay, Việt Nam có khả năng xuất khẩu được 6,5 triệu tấn gạo. Trong hai tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu được 861,000 tấn gạo với 419 triệu USD, tăng 17% về khối lượng và 34% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Gạo thừa để xuất cảng, vậy mà dân miền Trung vẫn đói.  ĐCSVN vẫn sẵn sàng ngửa tay nhận viện trợ gạo từ những quốc gia không phải là xứ sở gạo như Nam Hàn, và tiếp tục tự nhận mình là tổ chức duy nhất được phép lãnh đạo đất nước.

Đoàn Hưng / SBTN