02/08/2014 | 1

Việt Nam nhận được hỗ trợ toàn diện của Nhật Bản

Việt Nam nhận được hỗ trợ toàn diện của Nhật Bản

Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp cho Việt Nam 500 triệu yen, tương đương gần 5 triệu đôla, quy ra 6 tàu và trang thiết bị bảo đảm an ninh trên biển, 353 triệu yen để đào nhân lực và duy trì ODA ở mức cao.

Công hàm trao đổi cung cấp khoản viện trợ được đại diện bộ ngành Việt Nam và Nhật Bản ký dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trưa nay tại Hà Nội.

Theo truyền thông Nhật Bản trước khi ông Kishida thăm VN, trong 6 tàu trên có 2 tàu là tàu kiểm ngư của Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản, 4 chiếc còn lại là tàu đánh cá thương mại, thuộc lớp 600-800 tấn.

Nhật Bản cũng sẽ cung cấp xuồng cứu sinh và các trang thiết bị khác. Ngoài ra, một khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014 cho VN, trị giá 353 triệu yen cũng được ký kết nhân dịp này.

Đề tài tăng cường liên kết kinh tế,hợp tác nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có hiệp định TPP cũng được thảo luận trong buổi hội thảo. Hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác phát triển tốt các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn như đường bộ cao tốc Bắc – Nam, cảng Lạch Huyện, xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Ngoại trưởng Nhật nói Nhật Bản hy vọng sẽ giúp gia tăng khả năng thực thi luật biển của Việt Nam. Ông cũng nói cả Việt nam và Nhật bản đều đồng ý duy trì hòa bình và ổn định trên biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời giải quyết các tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình. (T. Lan)