30/12/2015 | 0

Việt Nam nguy cơ mất 30% sản lượng lúa vụ mùa tới vì hạn hán

Việt Nam nguy cơ mất 30% sản lượng lúa vụ mùa tới vì hạn hán

Tin Hà Nội- Hiện tượng El Nino đang tác động đến khu vực nông nghiệp, đặc biệt là các vùng lúa gạo tại các quốc gia Đông Nam Á.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn nguồn tin của truyền thông ở Việt Nam nói rằng, Bộ Tưới Tiêu của Thái Lan đã yêu cầu 22 tỉnh lưu vực sông Cho Phraya dừng sử dụng nguồn nước tưới tiêu cho các cánh đồng hoa màu để hạn chế sự tác động của mùa nắng hạn. có thể ảnh hưởng đến vựa lúa của nước này. Người ta tiên đoán nạn hạn hán sẽ trầm trọng chưa từng có trong nhiều thập niên qua tại các quốc gia Đông Nam Á vào mùa hè tới. Vụ gieo mạ cho mùa lúa mới thường bắt đầu từ tháng Sáu hoặc tháng Bảy, đã phải đình hoãn cho đến tháng Tám năm rồi vì không đủ nước tưới, khiến các nông gia miền trung Thái Lan bị tổn thất tới 1.8 tỉ Mỹ kim.

Tại Việt Nam, trang web của Tổ chức Thời tiết và Kinh tế trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cộng sản Việt Nam nói rằng, ngành xuất cảng lúa gạo của Việt Nam trông mong sẽ được hưởng lợi nhờ hiện tượng El Nino làm sản lượng gạo xuất cảng giảm đi đáng kể tại Malaysia, Thái Lan và Philippines. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, phó giám đốc Viện Nghiên cứu về sự biến đổi khí hậu của Trường đại học Cần Thơ, thì Đồng Bằng sông Cửu Long cũng sẽ bị hạn hán trong năm nay. Cuộc khảo sát của Viện này nói rằng, vùng Đồng Bằng sông Cửu Long có thể bị mất khoảng từ 30 đến 40% sản lượng lúa thu hoạch vì hạn hán.

Song Châu / SBTN