11/09/2014 | 1

Việt Nam ngưng sản xuất sư tử đá kiểu Trung Quốc thay bằng nghê Việt Nam

Việt Nam ngưng sản xuất sư tử đá kiểu Trung Quốc thay bằng nghê Việt Nam

Tin báo mạng VOV cho biết, làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, toạ lạc tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang khốn đốn vì không bán được hàng chục đôi sư tử đá đã hoàn thành trong thời gian qua.

Theo VOV, số sư tử đá nói trên được sản xuất theo hình dạng sư tử Trung Quốc, trước đây bán rất chạy. Nhiều người mua sư tử đá để trưng bày ở các đình chùa, công sở, kể cả nhà riêng. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền Cộng sản Việt Nam khuyến cáo không sử dụng, thì không còn ai mua các loại sư tử đá kiểu “sư tử ngoại lai” nữa.

Ông Đỗ Đình Thuỷ, giám đốc một công ty chế tác sư tử đá tại làng nghề Ninh Vân, nói hiện nay chẳng ai đoái hoài đến hàng chục cặp sư tử đá kiểu Trung Quốc đang được bày bán. Theo ông này, nhiều sư tử đá được khắc tạc dang dở bị bỏ nằm lăn lóc khắp nơi. Giá một cặp sư tử đá khoảng 50 triệu đồng, tương đương 2,500 Mỹ Kim, đã giảm đến 10% vẫn không tìm được người mua.

Theo ông Nguyễn Quang Diệu, trưởng ban Điều hành Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, các nghệ nhân nay quay sang sản xuất các loại nghê đá, chó đá của Việt Nam. Theo báo mạng VNExpress, Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam trước đó đã có một công văn chính thức yêu cầu các cấp trực thuộc, khuyến cáo người Việt Nam không trưng bày, sử dụng các linh vật lạ mà họ cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch Cộng sản Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị thẩm quyền đưa các sư tử đá “ngoại lai” kiểu Trung Quốc ra khỏi các di tích, thắng cảnh của Việt Nam. Chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội cũng đã ra lệnh cho các đơn vị trực thuộc đưa các sư tử đá kiểu Trung Quốc ra khỏi địa phận Hà Nội trước ngày 31 tháng 12 năm 2014.

Tại Việt Nam thời gian qua bùng nổ dư luận ồn ào phản đối việc trưng bày sư tử đá kiểu Trung Quốc tại các cổng đình chùa, miếu mạo, kể cả nơi công sở, vì không phù hợp với truyền thống văn hoá của người Việt Nam. Dư luận này cho rằng, sư tử đá Trung Quốc có bộ dạng dữ dằn thường dùng để trưng bày ở các lăng mộ của họ, thời gian qua được nhiều người Việt Nam sao chép, cho khắc hoạ để trưng bày mọi nơi, kể cả nhà riêng của mình. (S. Châu)