07/04/2016 | 0

Việt Nam ngưng hợp đồng xây ống nước sông đà với nhà thầu Trung Cộng

Việt Nam ngưng hợp đồng xây ống nước sông đà với nhà thầu Trung Cộng

Đường ống nước số 1 sông Đà đã bị vỡ 17 lần.

Truyền thông trong nước cho biết ông Phúc cũng yêu cầu các cơ quan hữu trách nghiên cứu và duyệt xét lại các vấn đề liên quan, bao gồm cả quá trình phê duyệt gói thầu. Như vậy tổng công ty Vinaconex được lệnh dừng ký hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn Xinxing cung cấp ống gang dẻo.

Quyết định được đưa ra sau khi dư luận bày tỏ quan ngại về phẩm chất ống nước của nhà thầu Trung Cộng, trong bối cảnh đường ống dẫn nước sông Đà từng gặp hàng chục vụ trục trặc trong năm qua.

Trước đó, công ty Xinxing đã trúng thầu với giá thầu thấp hơn khoảng 11.8% so với giá gói thầu được phê duyệt. Tuy nhiên, dư luận trong nước đang thắc mắc tại sao một công ty Pháp và một công ty khác của Trung Cộng đã bị loại nhanh chóng khỏi cuộc đấu thầu, với lý do có vẻ không mấy chuyên nghiệp, là các công ty này không chịu nộp khoản tiền bảo lãnh dự thầu.

Ngoài ra, một liên danh Ấn-Việt là Jindal Saw – Newtatco tỏ ra rất ngạc nhiên khi gói thầu của họ bị bác. Jindal đã đề nghị đặt cọc thêm 10% giá trị hợp đồng và thêm 2 năm bảo trì, ngoài yêu cầu bảo trì 2 năm do Vinaconex đưa ra.

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi đô thị từ Sơn Tây đến Hà Đông được khởi công năm 2004 do Vinaconex làm chủ đầu tư. Dự án được chia chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất hoàn thành năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Sau 6 năm, ống đã bị vỡ 17 lần khiến cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng.

Giai đoạn hai của dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vay ngân hàng thương mại. Sau khi hoàn thành, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km nâng công suất cấp nước lên gấp đôi so với giai đoạn một: 600.000 m3/ngày đêm.

Huy Lam / SBTN