21/05/2016 | 3

Việt Nam ngăn chặn mọi tin nhắn liên quan đến bầu cử

Việt Nam ngăn chặn mọi tin nhắn liên quan đến bầu cử

Hà Nội – Trước ngày bầu cử 22 tháng 5, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tăng cường kiểm soát thông tin, đặc biệt là kiểm duyệt tất cả các dịch vụ viễn thông như tin nhắn SMS thông qua các công ty trong nước như Viettel, Mobifone, Vinaphone, vân vân. Bất cứ tin nhắn nào có liên quan đến từ “bầu cử” đều bị chặn.

Từ Lâm Đồng, cựu tù nhân Trần Minh Nhật được đài Á Châu Tự Do dẫn lời cho biết là ông đã thử và thấy rằng, những tin nhắn có chứa từ “bầu cử” hoặc một số từ khác liên quan đến “bầu cử” đều bị chặn, không thể gửi đi được. Trên mạng xã hội Facebook mới xuất hiện một cụm từ “thai cử”. Sở dĩ có cụm từ này, là vì tất cả những từ liên quan đến “bầu cử” như “quả bầu”, “bà bầu”, “mang bầu” đều bị chặn.

Ông Trần Minh Nhật nhận định, đây là cách người dân Việt Nam mỉa mai cuộc bầu cử, đồng thời gửi thông điệp đến chính quyền, rằng ngay cả khi bị chặn thì người dân vẫn nghĩ ra được cách để vượt qua sự kiểm duyệt. Tóm tắt là khi chính quyền không cho “có bầu” thì người dân “có thai”, và không cho nhắc đến “bầu cử” thì người dân sẽ nói “thai cử”.

Nhất Lang/SBTN