04/04/2017 | 1

Việt Nam nằm trong tầm ngắm khi chính phủ Trump giải quyết thâm thủng mậu dịch

Việt Nam nằm trong tầm ngắm khi chính phủ Trump giải quyết thâm thủng mậu dịch

Việt Nam đang đối diện với biện pháp trả đũa về mậu dịch của Hoa Kỳ, tiếp theo sau sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, yêu cầu duyệt xét gắt gao mức thâm thủng mậu dịch khổng lồ của Hoa Kỳ.

Việt Nam hồi năm ngoái có mức xuất siêu 32 tỉ Mỹ kim với Hoa Kỳ. Và trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nhắc đến Việt Nam nhiều lần như là một trong những quốc gia đe dọa việc làm của người Mỹ.

Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu 31/03, ra lệnh cho các giới chức thương mại Hoa Kỳ tiến hành một cuộc duyệt xét đối với từng quốc gia để tìm hiểu lý do thâm thủng mậu dịch.

Bất chấp ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế rằng thâm thủng mậu dịch có thể mang nhiều ý nghĩa, chính phủ Trump cho rằng các quốc gia đang có thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ đều là “những kẻ ăn gian”.

Việt Nam hiện có ưu tiên cao trong một cuộc duyệt xét như vậy, bởi vì thặng dư mậu dịch của Việt Nam với Hoa Kỳ thuộc loại lớn nhất, chỉ sau Trung Cộng, Nhật Bản, Đức, Mexico và Ireland.

Để trả đũa các quốc gia có thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ, chính phủ Trump có thể quyết định tăng rào cản thuế, và áp đặt các mức phạt chống bán phá giá.

Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP, một thương ước được cho là động lực thúc đẩy kinh tế chính.

Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam Trần Đại Quang hồi tuần trước tiết lộ bức thư nhận được từ tổng thống Hoa Kỳ cách đây hơn một tháng. Trong đó, ông Trump kêu gọi gia tăng hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, nội dung bức thư được giới quan sát đánh giá là mơ hồ, và có vẻ như không mang nhiều ý nghĩa.

Huy Lam / SBTN