09/11/2014 | 1

Việt Nam nằm trong 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới

Việt Nam nằm trong 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới

Cụ thể, đứng vị trí số 1 trong danh sách này vẫn là Hoa Kỳ. Các vị trí tiếp theo gồm các nước có dân số lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil. Indonesia xếp hạng 5, Nga đứng thứ 6, Mexico hạng 7. Ba vị trí cuối cùng thuộc về Philippines, Đức và Việt Nam.

Khác với GlobalWebIndex, số liệu từ SimilarWeb có nhiều điểm khác biệt. Trong bảng xếp hạng của công ty này, châu Á chỉ có sự góp mặt của Ấn Độ đứng thứ 5. Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Philippines không được khảo sát.

Cả GlobalWebIndex (WGI) và SimilarWeb đều tính toán thống kê dựa trên những lượt truy cập theo địa chỉ IP của thiết bị người dùng sử dụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào một địa chỉ IP cũng thể hiện cho một người dùng, khi một tòa nhà dùng một đường truyền với một địa chỉ IP kết nối duy nhất thì tất cả người kết nối mạng đó đều được tính là một.

Theo Economist, tại các quốc gia đang phát triển, nhiều người dùng có thể dùng chung một thiết bị để truy cập, như máy tính tại nhà hay máy tính bảng. Ngoài ra, nhiều người dùng có thể phải truy cập qua máy chủ trạm trung gian (proxy) hay mạng riêng ảo (VPN) tại nước ngoài để kết nối đến mạng xã hội. Theo đó, thống kê của GlobalWebIndex và SimilarWeb chỉ mang tính tham khảo, không hoàn toàn chính xác.

Trong một công bố mới đây từ Facebook, mạng xã hội này có 1,35 tỉ người dùng truy cập mỗi tháng, và con số này mỗi ngày là 864 triệu. 1/3 trong số đó lướt mạng xã hội trên di động.

Tại Việt Nam, số lượng người xử dụng internet là hơn 31 triệu người, chiếm 35.58% tổng dân số. (Thanh Lan)