15/05/2016 | 0

Việt Nam muốn Nhật Bản chủ động hơn để bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông

Việt Nam muốn Nhật Bản chủ động hơn để bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông

Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Bảy ngày 14 tháng 5 có cuộc phỏng vấn với truyền thông Nhật Bản, trong đó ông nói rằng Nhật Bản, như một cường quốc chính của khu vực, nên đóng vai trò chủ động hơn trong việc đề cao giải pháp hòa bình cho những tranh chấp liên quan tới Biển Đông.

Báo Japan Times hôm nay dẫn lời ông Phúc nói rằng, ông trông đợi Nhật Bản sẽ có những nỗ lực hiệu quả để đẩy mạnh sự hợp tác khu vực nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không trên các vùng biển có tranh chấp. Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông và đã theo đuổi những chính sách hung hăng của họ, bao gồm những dự án bồi lấp đảo đầy tham vọng, bất chấp sự chống đối của những nước nhỏ hơn cũng có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam và Philippines. Nhật Bản không phải là nước có tuyên bố chủ quyền nhưng ở trong số nước ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không trong vùng Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo giới nước ngoài sau khi nhậm chức hồi đầu tháng Tư, ông Phúc, 61 tuổi, mô tả các quan hệ song phương với Nhật Bản đang ở giai đoạn “tốt đẹp hơn bao giờ hết”, và bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhằm cải tiến cơ sở hạ tầng của Việt Nam và gia tăng sự hợp tác trong những lãnh vực như biến đổi khí hậu. Hai nước đã bắt đầu gia tăng hợp tác về quốc phòng, trong một nỗ lực rõ ràng là để kiềm chế các tham vọng của Trung Cộng.

Hồi tháng Tư, hai khu trục hạm Nhật Bản đã ghé thăm Cam Ranh, trở thành những chiến hạm đầu tiên của Lực Lượng Tự Vệ Hàng Hải Nhật Bản đến thăm hải cảng chiến lược trông ra Biển Đông.

Huy Lam / SBTN