12/12/2019 | 3

Việt Nam muốn mua thêm tàu khu trục Gepard của Nga trong khi biển Đông căng thẳng

Việt Nam muốn mua thêm tàu khu trục Gepard của Nga trong khi biển Đông căng thẳng

Tàu Gepard trên đường đến Việt Nam (Quân đội Nhân dân)

Tin từ Nga: Theo trang tin Sputnik của Nga, chế độ cộng sản Việt Nam mong muốn mua thêm 2 tàu khu trục tên lửa Gepard 3.9 của Nga để trang bị thêm cho lực lượng Hải quân trong khi tình hình ở Biển Đông ngày càng căng thẳng do sự bành trướng của Trung Cộng ở vùng biển giàu tài nguyên và quan trọng trong giao thương quốc tế.

Tin này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Rustam Minnikhanov nước cộng hòa Tatarsan thuộc Liên Bang Ngavà chủ tịch quốc hội cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, người đang có chuyến thăm Nga và một số quốc gia lân cận.

Hiện Việt Nam đã có 4 tàu khu trục tên lửa Gepard 3.9 mua của Nga, là loại tàu chiến được thiết kế để tìm kiếm và chiến đấu với các mục tiêu dưới nước, trên mặt nước và trên không, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, hộ tống, cũng như bảo vệ khu kinh tế biển.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam. Gần đây, Việt Nam mua gói vũ khí gồm 6 tàu ngầm Kilo và phi cơ Su-31 với tổng trị giá hơn 2 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả chi phí huấn luyện và thiết bị kỹ thuật.

Theo Sách trắng Quốc phòng mà Hà Nội mới công bố, Việt Nam chi 2.38% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng năm 2018.

Việt Nam đầu tư mua sắm vũ khí với ưu tiên cho hải quân và tuần duyên biển trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng quân sự và khiêu khích, đưa hải cảnh và tàu nghiên cứu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính.

Bên cạnh Nga, Việt Nam đang tìm cách mua vũ khí từ Hà Lan, Israel, Pháp, Hoa Kỳ và đặc biệt là Ấn Độ.

Quốc Tuấn