13/01/2016 | 2

Việt Nam muốn mua chiến đấu cơ của Hoa Kỳ và Liên Âu để đối phó với Trung Cộng

Việt Nam muốn mua chiến đấu cơ của Hoa Kỳ và Liên Âu để đối phó với Trung Cộng

Chiến đấu cơ Saab JAS-39 Gripen được Việt Nam quan tâm.

Theo tin của Reuters đưa trước đó, thời gian vừa qua, Hà Nội đã âm thầm thảo luận với đại diện của nhà thầu quốc phòng Saab ở Thụy Điển, liên doanh sản xuất máy bay Âu châu Eurofighter, bộ phận sản xuất trang bị quốc phòng của tập đoàn Airbus Group, và đại công ty Mỹ Boeing. Hồ Nội đồng thời cũng dòm ngó đến chiến đấu cơ hạng nhẹ của Nam Hàn, đang phát triển nhờ hợp tác với Lockheed.

Nguồn tin này nói rằng, nếu Hà Nội đạt được cuộc thương lượng thì Việt Nam có thể mua đến 100 chiến đấu cơ mới để thay thế cho đội phi cơ Mig-21 đã cũ kỹ lên đến 144 chiếc và khoảng 38 chiếc Sukhoi Su-22. Các chiến đấu cơ mới sẽ bổ túc cho đội phi cơ của Việt Nam đang có sẵn do Nga sản xuất.

Hơn một năm qua, Việt Nam đã tiếp nhận của Nga 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo và còn 3 chiếc nữa sẽ nhận trong góp hợp đồng $2.6 tỉ USD hai bên đã thỏa thuận từ năm 2009. Hà Nội hiện đang có một chục chiếc phi cơ Sukhoi Su-27 và 32 chiếc Su-30MK 2 cùng với 4 chiếc nữa đã đặt hàng.

Washington và Hà Nội cũng đang trong giai đoạn quan hệ tốt đẹp trong những năm gần đây, với chuyến viếng thăm Việt Nam mới nhất của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ hồi tháng Sáu qua. Việc Việt Nam đặt mua chiến đấu cơ của Hoa Kỳ có thể để nhằm bắt một chiếc cầu mới trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Một số nhận định khác cho rằng, dù mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Hà Nội ngày càng nồng ấm hơn, nhưng những mối hoài nghi sâu xa để lại từ cuộc chiến bên cạnh bóng đè quá lớn của phương Bắc sẽ làm Hà Nội phải đắn đo nhiều khi muốn mua nhiều hàng của Mỹ.

Song Châu / SBTN