27/07/2016 | 0

Việt Nam muốn đàm phán song phương thay vì kiện Trung Cộng về Biển Đông

Việt Nam muốn đàm phán song phương thay vì kiện Trung Cộng về Biển Đông

CSVN muốn đàm phán song phương thay vì kiện Trung Cộng như Philippines. (Ảnh: People Daily )

Thứ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hoài Trung được hãng thông tấn AP trích lời cho hay như vậy bên lề Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 49 tại thủ đô Vientiane của Lào.

AP trích lời Thứ Trưởng Trung nói : “Yếu tố quan trọng là cần phải có thiện chí, và cần phải đặt vấn đề tranh chấp trên nền tảng luật pháp quốc tế có liên quan…”. Ông Trung chia sẻ Việt Nam quan tâm nhiều đến con đường đàm phán song phương, xem việc giải quyết tranh chấp trên cơ sở hoà bình là tối quan trọng.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam còn được AP dẫn lời nói rằng: “Không nên nhìn vấn đề như việc thắng hay thua, còn hay mất…”.

Cho tới nay, Phillipines là quốc gia duy nhất trong những quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đã đệ đơn lên toà trọng tài quốc tế kiện Trung Cộng và được phán quyết thắng kiện. Việt Nam từng được Philippines mời cùng đứng nguyên đơn trong vụ kiện, nhưng Việt Nam đã từ chối.

Trong khi đó, Trung Cộng thì thẳng thừng từ chối tham gia vụ kiện và cũng tuyên bố sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa quốc tế.

Hai ngày trước đây, Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN đã kết thúc tại Vientiane với một bản tuyên bố chung, trong đó không đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về Biển Đông.

Huy Lam / SBTN