Đang tải...
10/06/2019 | 0

Việt Nam muốn coi người nghiện là tội phạm

Việt Nam muốn coi người nghiện là tội phạm

Học viên trại cai nghiện ma túy trốn trại. Ảnh: internet

Tin từ Hà Nội, ngày 10/6/2019: Bộ trưởng công an Tô Lâm nói trước quốc hội rằng Việt Nam cần phải coi người nghiện là tội phạm để có thể đối phó với số người nghiện và phạm tội buôn bán ma tuý ngày càng gia tăng.

Phát biểu trước quốc hội vào tuần trước, tướng Lâm nói dù lực lượng công an đã gia tăng nỗ lực truy quét tội phạm ma túy và bắt giữ hàng tấn ma túy, nhưng giá ma túy trên thị trường Việt Nam vẫn không giảm. Điều này cho thấy là tình hình buôn bán ma túy ở Việt Nam vẫn rất phức tạp.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã thu giữ 7 tấn ma tuý các loại trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, so với tổng khối lượng thu giữ trong cả năm 2018 là 2 tấn.

Theo bộ công an, hiện có đến nửa số tù nhân ở Việt Nam có liên quan đến các tội về ma túy. Bộ này dự định sẽ có những đề xuất thay đổi vào Luật chống tội phạm ma túy trong thời gian tới.

Theo Bộ luật hình sự 1999, những người nghiện ma túy phải cưỡng bức đi cai nghiện và thậm chí có thể bị tù từ 3 tháng đến 2 năm. Người tái phạm có thể bị kết án tù từ 2 đến 5 năm. Gia đình người bị đưa đi cai nghiện thường phải đóng nhiều khoản tiền cho trại cai nghiện, trong khi những người này phải lao động nặng nhọc và sống trong điều kiện khắc nghiệt, và còn bị đánh đập.

Tuy nhiên, hiệu quả cai nghiện không cao vì nhân viên của trung tâm cai nghiện lại cung cấp thuốc cho học viên với giá rất cao.  Đã xảy ra nhiều vụ học viên phá trại do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bị đánh đập.

Trước sức ép của quốc tế về vấn đề nhân quyền, chính phủ Việt Nam đã phải dần đổi các trung tâm cai nghiện cưỡng bức thành các cơ sở cai nghiện tự nguyện của cộng đồng vào năm 2013.

An Nhiên

Loading...