05/03/2015 | 0

Việt Nam mua thêm phi cơ không người lái của Do Thái

Việt Nam mua thêm phi cơ không người lái của Do Thái

Vào lúc một viên chức Bộ Quốc Phòng Israel có mặt ở Hà Nội ký kết “bản ghi nhớ” về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tạp chí hàng không FlightGlobal loan tin phía Việt Nam không những muốn mua thêm một số máy bay không người lái Orbiter 2 mà còn muốn mua cả phiên bản lớn hơn, trang bị tốt hơn, bay được lâu hơn, là Orbiter 3.

Trong năm 2014, công ty Aeronautics Defense System đã nhận được một đơn đặt hàng cung cấp phi cơ không người lái Orbiter 3 cho quân đội CSVN, sử dụng cho việc trinh sát, chỉ điểm mục tiêu cho các đơn vị pháo binh trang bị hệ thống rocket Extra mà hải quân CSVN đang sử dụng.

Được biết, Orbiter 3 là loại mới nhất của loại phi cơ trinh sát không người lái Orbiter. Orbiter 3 có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe vận tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh. Orbiter 3 có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt, thời gian lắp ráp rất nhanh.

Cả hai loại phi cơ không người lái Orbiter 2 và Orbiter 3 được chế tạo cho nhu cầu trinh sát cả ngày lẫn đêm với các hệ thống quang học và điện tử. Với ngành pháo binh, chúng thay thế cho các trạm quan sát tiền phương trên mặt đất, cung cấp tin tức chính xác về vị trí đối phương.

Năm ngoái, Cộng sản Việt Nam cũng đã bắt đầu sản xuất một số súng trường tự động Galil của Do Thái tại một nhà máy ở tỉnh Thanh Hóa, theo một hợp đồng trị giá khoảng 170 triệu Mỹ kim. Việt Nam muốn thay thế dần súng AK-47 đã trang bị xưa nay. Hà Nội đánh giá việc sản xuất loại súng trường này như một thành công lớn của kỹ nghệ quốc phòng Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN