04/07/2015 | 4

Việt Nam mua thêm hai chiến hạm Gepard 3.9

Việt Nam mua thêm hai chiến hạm Gepard 3.9

Hiện tại, Hải quân Việt Nam đã mua 2 hộ tống hạm lớp Gepard 3.9 và đã đưa vào biên chế, còn 2 chiếc tiếp theo đang được hoàn thiện tại nhà máy Zelenodolsk AM. Gorky. Theo nguồn tin nói với RBTH, thỏa thuận mua thêm một cặp tàu Gepard mới có thể đạt được vào cuối tháng bảy này.

Nguồn tin cũng cho biết, cuộc đàm phán diễn ra chậm lại sau khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại của họ về việc Nga cung cấp những loại vũ khí tân tiến cho Việt Nam. Tuy nhiên, Moscow coi nhẹ sự lo lắng của Bắc Kinh về các thỏa thuận quốc phòng giữa Nga và Việt Nam.

Trước đó, hãng tin Itar-Tass của Nga dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu cho biết, quyết định về việc có tiếp tục mua thêm một cặp tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 thứ ba hay không, sẽ được Hải quân Việt Nam đưa ra sau khi cặp tàu Gepard thứ hai được bàn giao vào khoảng năm 2017.

Theo nguồn tin Nga, Việt Nam vẫn chưa ký hợp đồng mua các tàu chiến lớp Sigma của hãng Damen, Hà Lan và điều đó cho tạo cho phía Nga một sự lạc quan đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu Việt Nam mua tàu chiến Sigma của Hà Lan thì sẽ không mua thêm Gepard 3.9 của Nga và ngược lại.

Hiện Bộ quốc phòng CSVN chưa có phản ứng gì trước thông tin trên.

Việc mua bán này được nhiều chuyên gia trong nước nhận định là bất hợp lý. Bởi hai chiếc Gepard 3.9 đang hoàn thiện tại Nga bị chậm tiến độ giao hàng, xuất phát từ nguyên nhân căng thẳng giữa Nga và Ukraine, khiến việc cung cấp động cơ bị gián đoạn.

Mặt khác, tính năng của tàu Gepard 3.9 không thể nào bằng được tàu Sigma của Hà Lan, đặc biệt là ở khả năng “tàng hình”, chống tàu ngầm và phòng không trên biển.

Thanh Lan / SBTN