13/08/2020 | 3

Việt Nam mua than của Trung Cộng với giá cao gấp 3 lần mua của quốc gia khác

Việt Nam mua than của Trung Cộng với giá cao gấp 3 lần mua của quốc gia khác

Than (Dân Trí)

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 13 tháng 8 năm 2020 loan tin, trong 7 tháng đầu năm 2020, giá than Việt Nam mua của Trung Cộng đã đắt gấp 3 lần so với mua của quốc gia khác. Dữ kiện của cơ quan quan thuế Cộng sản Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm, cộng sản Việt Nam đã mua tổng cộng gần 36 triệu tấn than với số tiền 2.5 tỷ Mỹ kim.

Sản lượng than nhập cảng tăng hơn 46% so với cùng thời kỳ năm 2019, với gía mua trung bình là 1.6 triệu đồng/tấn. Các quốc gia mà Việt Nam mua than nhiều nhất là Indonesia, Nga và Trung Cộng. Riêng lượng than mà Việt Nam mua của Trung Cộng chỉ có 140,000 tấn, nhưng giá mua lại cao gấp 3 lần so với giá mua từ quốc gia khác và giá chung trên thị trường thế giới là 6.2 triệu đồng/tấn. Trong đó, giá mua từ thị trường Indonesia chỉ có 1.1 triệu đồng/tấn.

Đại diện bộ Công thương Cộng sản giải thích, việc sản lượng than nhập cảng tăng cao là để đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy nhiệt điện lớn. Do lượng than khai thác trong nước ngày càng khó khăn, chi phí khai thác tốn kém vì phải khai thác dưới độ sâu nên hiệu quả thấp. Ngoài ra, việc than nhập cảng tăng cao còn là do các công ty đã tự đơn phương ký hợp đồng mua than giá rẻ từ ngoại quốc thay vì mua than trong nước.

Việc mua than của Trung Cộng giá cao gấp nhiều lần so với các quốc gia khác được cơ quan Hải quan Cộng sản giải thích là, do than mua của Trung Cộng là loại chất lượng cao, phục vụ cho tinh luyện gang; còn than mua từ  Indonesia và Nga chủ yếu là than cám, phục vụ cho nhiệt điện.

An Nhiên