23/10/2019 | 2

Việt Nam mua 24 xuồng tuần duyên Hoa Kỳ để trang bị cho cảnh sát biển

Việt Nam mua 24 xuồng tuần duyên Hoa Kỳ để trang bị cho cảnh sát biển

Ảnh: VOA

Tin từ Washington, ngày 22/10/2019: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã thông báo kế hoạch mua 24 xuồng tuần duyên từ Hoa Kỳ, nhằm trang bị cho quân chủng hải quân trong nỗ lực tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông, nơi Trung Cộng đang thực hiện mạnh mẽ mưu đồ bành trướng và xâm lấn.

Trong buổi họp báo ở Philippines ngày 22/10, Đô đốc Karl L. Schultz, tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ tiết lộ phía Hà Nội sẽ mua 24 chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark để trang bị cho Cảnh sát biển Việt nam.

Không tiết lộ giá trị của hợp đồng. ông Shultz cho biết thương vụ trên bao gồm chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam về lĩnh vực thực hiện luật pháp trên biển, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nói với VOA, ông Shultz cho biết, Hoa Kỳ đã chuyển cho Việt Nam một tàu tuần duyên trọng tải cao theo chương trình bán trang thiết bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Mỹ. Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cũng cho biết là Washington đã chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 mét cho Cảnh sát Biển Việt Nam trong năm 2018.

Tuy đang gặp nhiều khó khăn về nguồn lực tài chính, phía Việt Nam vẫn muốn mua nhiều thiết bị quân sự của Hoa Kỳ. Còn Washington thì sẵn sàng bán cho Hà Nội, cho dù hai quốc gia còn nhiều khoảng cách trong nhìn nhận về các giá trị cơ bản như nhân quyền và dân chủ. Ngoài ra, để cân bằng cán cân thương mại, phía Hà Nội hy vọng rằng việc mua các thiết bị quân sự có thể làm giảm thặng dư thương mại song phương vốn đang nghiêng về Việt Nam.

Trước đây, Việt Nam mua thiết bị và khí tài quân sự chủ yếu từ Nga và Ấn Độ vì giá rẻ, và không đòi hỏi độ minh bạch cao trong thanh toán. Ngoài ra, nhiều quốc gia ở Đông Âu, Israel và Trung Cộng cũng bán vũ khí và khí tài quân sự cho Việt Nam.

Quốc Tuấn