24/09/2013 | 1

VIỆT NAM MÙ MỜ KHÁI NIỆM SỞ HỮU TOÀN DÂN

VIỆT NAM MÙ MỜ KHÁI NIỆM SỞ HỮU TOÀN DÂN

TIN HÀ NỘI- Theo tin từ BBC, Một đảng viên lâu năm và cựu quan chức Quốc hội Việt Nam nói các lãnh đạo Việt Nam cần tỉnh ra để hiểu rằng chỉ có thay đổi thể chế mới có thể giải quyết được các vấn đề hiện nay trong đó có các bức xúc liên quan tới đất đai. Nói chuyện với BBC hôm 24/9, luật sư Trần Quốc Thuận nói các đề nghị sửa đổi Luật Đất đai hiện nay không giải quyết tận gốc vấn đề và bình luận:Đất đai của Việt Nam mà cứ là sở hữu toàn dân, cứ do nhà nước quản lý thì nó dẫn đến những vấn đề, hậu quả không lường được.

Chuyện Hiến Pháp và Luật Đất đai sửa đổi vẫn cho phép thu hồi và giải tỏa đất đai để phát triển kinh tế xã hội là rất dễ sợ … Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói việc sửa đổi mà ông cho rằng không tận gốc này sẽ khó chấm dứt những khiếu kiện về đất đai vốn chiếm tới 70% tổng số các vụ khiếu kiện và dẫn tới những vụ nổ súng như của gia đình Đoàn Văn Vươn và Đặng Ngọc Viết.Ông Thuận, đảng viên với 45 tuổi Đảng, nói đang có tình trạng quan chức lợi dụng quyền quyết định về đất đai để làm giàu cho gia đình. Luật sư Thuận cho biết, ông và nhiều người khác đã kiến nghị lên lãnh đạo cao cấp của Quốc hội đề nghị để 5-10%, tức 25-50 đại biểu độc lập để chống tham nhũng, chống cường quyền nhưng kiến nghị đã gây những e ngại từ giới lãnh đạo.

Những cái từ bỏ đó là chia sẻ bớt và phải tỉnh người ra và đặt lợi ích dân tộc lên trên. Vị luật sư, vốn cũng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trong 14 năm, nói người Việt Nam đã có 60, 70 năm đổ xương máu cũng là để hướng đến khát vọng tự do dân chủ. Ông đặt câu hỏi liệu Đảng có thấy những khát vọng đó của người dân hay không hay cứ bo bo địa vị quyền lợi của mình. Ông bình luận: Con đường lớn nhất là phải thay đổi thể chế chính trị, thay đổi trong hòa bình và thay đổi một chế độ toàn trị sang chế độ dân chủ.Luật sư Thuận nói nếu không có những thay đổi căn bản sẽ vẫn có những người liều như Đặng Ngọc Viết khi không còn gì để sống.