26/03/2015 | 0

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Ông Đại sứ Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh hai nước có thể thúc đẩy bình thường hoá tiến xa hơn nữa bằng cách nhấc bỏ những chướng ngại lỗi thời, như lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Năm 2015, hai nước từng đối đầu nhau trong trận chiến dai dẳng trong những thập niên 1960 và 1970, đánh dấu 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao. Việt Nam nói việc tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ giúp Hà Nội tăng cường an ninh biển.

Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ nói trong một bài đăng trên tờ báo The Diplomat ở Washington hôm 24 tháng Ba: “Đã tới lúc nên nới rộng và đào sâu quan hệ hữu nghị, sự tin tưởng và hợp tác giữa hai nước. Qua quan hệ Đối tác Toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể vạch ra hướng đi trong nhiều năm tới, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, kể cả kinh tế thương mại, y tế và hỗ trợ nhân đạo, giáo dục và môi trường”. Đại sứ Vinh nhấn mạnh “hai nước có thể đẩy bình thường hoá tiến xa hơn nữa bằng cách dỡ bỏ những chướng ngại lỗi thời, như lệnh cấm bán vũ khí” cho Việt Nam.

Tuy nhiên, Washington yêu cầu Hà Nội phải có nhiều tiến bộ hơn nữa trong vấn đề cải thiện nhân quyền. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng cho tới nay chưa có hợp đồng nào được ký kết để bán võ khí cho Việt Nam. Theo ông, sự chậm chạp của vấn đề, một phần vì thủ tục mà Việt Nam không quen thuộc. Việc nhấc bỏ lệnh cấm bán võ khí sát thương còn tùy thuộc vào sự tiến bộ nhân quyền tại Việt nam. Việc hành sử các quyền tôn giáo và chính trị đang được nới rộng, nhưng cần có nhiều tiến bộ hơn nữa trước khi quan hệ song phương đạt được mức hoàn toàn đầy đủ.

Ông Osius cũng kêu gọi Hà Nội nên ngưng các vụ bắt bớ những tiếng nói bất đồng chính kiến. Hãng tin AP thuật lại rằng Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh đã mặt lạnh như tiền khi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một nhà bất đồng chính kiến được nhiều người biết tới, chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam tại buổi hội thảo ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington. Và vẫn một luận điệu, đại sứ CSVN nói tất cả mọi người Việt đều được đối xử ngang hàng trước luật pháp, và không hề có tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Việt Nam nằm trong số 12 nước đang thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP được Hoa Kỳ hậu thuẫn, Washington muốn hoàn tất đàm phán hiệp định TPP trong năm nay để giúp đẩy mạnh xuất cảng sang Châu Á, khu vực được đánh giá là có tiềm năng phát triển lớn nhất thế giới trong tương lai gần. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam cho phép Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh để tiếp tế nhiên liệu cho phi cơ quân sự Nga. Đại sứ Ted Osius quy lỗi cho Nga là đã dùng thoả thuận với Việt Nam vào các hành động khiêu khích, có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Thanh Lan / SBTN