06/11/2015 | 0

Việt Nam mời chiến hạm Nhật đến vịnh Cam Ranh

Việt Nam mời chiến hạm Nhật đến vịnh Cam Ranh

Bộ trưởng Quốc phòng CSVN đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến viếng thăm Việt Nam ngày hôm qua và hôm kia, Tập Cận Bình đã thúc giục hai bên cùng thoả thuận mở rộng giao thương và hạn chế sự bất đồng, chú trọng vào lợi ích chung thông qua các cuộc thương lượng song phương.

Bắc Kinh cũng đã đề nghị cho Việt Nam vay 250 triệu Mỹ kim để thực hiện dự án hoả xa đô thị, trong các dự án cơ sở hạ tầng đòi hỏi nguồn vốn lên tới 690 triệu Mỹ kim.

Một hiệp định nữa đã được ký kết ngày hôm nay, nhân dịp Việt Nam mời Nhật Bản đưa chiến hạm đến viếng Vịnh Cam Ranh vào đầu năm tới. Hai nước dự tính sẽ tổ chức cuộc diễn tập hải quân chung, sự kiện gây sự chú ý của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Hà Nội có vẻ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ với các đối tác khác ngay trong chuyến thăm viếng Việt Nam hai ngày của Tập Cận Bình. CSVN đã cho phép một chiến hạm của Nhật Bản dừng lại căn cứ hải quân của họ ngay khi Tập Cận Bình đang có mặt tại Việt Nam.

Thêm vào đó, sáng ngày 6 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng cộng sản Việt Nam chính thức đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng 2 nước thỏa thuận thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải, hàng không.

Đồng thời, hai bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về khả năng cho phép tàu chiến của lực lượng phòng vệ vào neo đậu tiếp tế tại căn cứ hải quân Cam Ranh của Việt Nam.

Theo thỏa thuận sơ bộ, tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản có khả năng ra vào cảng Cam Ranh để tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng trong các chuyến huấn luyện và chiến dịch chống hải tặc. Tàu trinh sát Nhật Bản sẽ không tiếp cận cơ sở cung ứng tại Việt Nam.

Song Châu / SBTN