27/11/2019 | 20

Việt Nam miễn chiếu khán cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Việt Nam miễn chiếu khán cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Ảnh: thanh niên

Tin từ Hà Nội: Quốc hội cộng sản Việt Nam đã thông qua luật sửa đổi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài, trong đó miễn chiếu khán cho công dân ngoại quốc vào các khu kinh tế ven biển.

Theo luật được biểu quyết bởi quốc hội ngày 25/11, khách quốc tế vào khu kinh tế ven biển có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền sẽ được hưởng chính sách miễn chiếu khán. Hai khu kinh tế đáp ứng được điều kiện này là Vân Đồn và Phú Quốc, là 2 trong 3 địa điểm mà Hà Nội sản định đưa vào luật Đặc khu kinh tế vốn bị phản đối dữ dội.

Báo Thanh Niên đưa tin đại đa số đại biểu quốc hội thông qua luật mặc dù có nhiều đại biểu lo ngại về hậu quả gây hại cho an ninh quốc gia. Hàng chục đại biểu đề nghị quốc hội cân nhắc quy định miễn chiếu khán, thậm chí có đại biểu không đồng ý với việc miễn chiếu khán cho người nước ngoài.

Uỷ ban thường vụ quốc hội biện bạch rằng việc miễn chiếu khán là cần thiết, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế ven biển đủ điều kiện để phát triển khu vực này mà lại bảo đảm chặt chẽ về công tác quản lý nhà nước và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Giới bất đồng chính kiến lo ngại rằng việc miễn chiếu khán này sẽ tạo điều kiện cho người Trung Cộng ồ ạt sang Việt Nam trong khi khả năng quản trị của nhà cầm quyền vô cùng yếu kém.

Bên cạnh một số người ngoại quốc sang tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam, hàng trăm nghìn công dân Trung Cộng tràn vào Việt Nam, gây nhiều xáo trộn trong xã hội. Nhiều băng đảng tội phạm của người Trung Cộng được hình thành và hoạt động rầm rộ trong đánh bạc, lừa đảo tài chính trực tuyến, sản xuất và buôn bán chất gây nghiện…

Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình ở nhiều tỉnh thành trong các ngày 10-11/6/2018 khi nhà cầm quyền Việt Nam định thông qua dự luật Đặc khu kinh tế.

Quốc Tuấn