05/11/2015 | 1

Việt Nam long trọng đón tiếp chủ tịch Trung Cộng

Việt Nam long trọng đón tiếp chủ tịch Trung Cộng

Tập Cận Bình được tiếp đón với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia trong chuyến thăm cấp Nhà nước với đại bác bắn chào mừng, thảm đỏ, duyệt đội danh dự cùng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam.

Vừa đặt chân đến Việt Nam, Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Cộng “hết sức coi trọng tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc với Việt Nam, kiên trì coi quan hệ Trung-Việt từ tầm cao chiến lược và góc độ lâu dài.” Ông cho biết Trung Cộng nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt -Trung và trong tổng thể quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Ông Tập đã có cuộc hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng. Sau đó, Tổng bí thư hai nước cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác.

Phó Thủ tướng cộng sản Phạm Bình Minh trước đó cho biết hai bên sẽ trao đổi tất cả nội dung lớn mang tầm chiến lược. Ông Phạm Bình Mình nói rằng không chỉ có nội dung tăng cường quan hệ mà những vấn đề gì còn tồn tại cũng có thể trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hôm nay, ngày 6 tháng 11 ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam về thông điệp hai Đảng, hai Nhà nước.

Theo nhà nghiên cứu Carlyle Thayer, thông điệp của ông Tập trước thềm Đại hội XII Đảng CSVN là: Việt Nam sẽ được lợi rất nhiều nếu hợp tác với Trung Cộng. Nhưng nếu Việt Nam gây khó thì quan hệ hai bên cũng sẽ gặp khó khăn.

Ngay trong lúc nhà cầm quyền CSVN long trọng đón tiếp Tập Cận Bình thì ở Sài Gòn và Hà Nội đã có những cuộc biểu tình phản đối chủ tịch Trung Cộng và lực lượng an ninh CSVN đã thẳng tay đàn áp đánh đập đổ máu người dân như một món quà gởi tới quan thầy cộng sản.

Thanh Lan / SBTN