31/08/2017 | 5

Việt Nam loan báo khởi động dự án Cá Voi Xanh, Trung Cộng tập trận ở Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam loan báo khởi động dự án Cá Voi Xanh, Trung Cộng tập trận ở Vịnh Bắc Bộ

Ảnh: Lao Động

Cục Hải Sự Trung Cộng trong tuần này thông báo sẽ tiến hành tập trận liên tục trong 6 ngày từ 29 tháng 8 đến 4 tháng 9 tại một khu vực rộng lớn ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Thông báo được đưa ra giữa lúc truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam có thể sẽ bắt đầu khởi công dự án mỏ khí đốt Cá Voi Xanh ngoài khơi tỉnh Quảng Nam, cách cửa vịnh Bắc Bộ không xa về hướng nam.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 31/08 đồng loạt trích lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng, nói Việt Nam “hết sức quan ngại” về việc Trung Cộng thông báo tập trận trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc tập trận, bà Hằng cho biết trong cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam đã “giao thiệp” với đại diện toà đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội để “nêu rõ lập trường của Việt Nam”.

Hôm Thứ Ba tuần này, đài truyền hình Việt Nam VTV đưa tin, công ty Exxon Mobil có thể sẽ tiến hành dự án mỏ khí đốt Cá Voi Xanh, nhằm lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay. Hội nghị thượng đỉnh này dự trù sẽ có mặt Tổng thống Trump và nhiều giới chức chính quyền Hoa Kỳ.

Đài RFA hôm Thứ Năm 31/08 dẫn lời Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định có ít rủi ro Trung Cộng gây áp lực để ngăn chặn Exxon Mobil và PetroVietnam khai thác mỏ Cá Voi Xanh. Theo học giả này thì một trong những lý do chính là mỏ chỉ nằm cách bờ biển Quảng Nam 80km, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tiến sĩ Hiệp cũng cho rằng, Việt Nam sẽ “không đầu hàng” trong trường hợp này, như đã phải dừng việc khoan thăm dò của công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol. Ông Hiệp nói với RFA rằng: “Ở một vị trí chỉ cách bờ biển Việt Nam 80 cây số mà Việt Nam bỏ, thì coi như Việt Nam không dám làm gì trên biển Đông nữa”.

Huy Lam / SBTN