12/11/2016 | 1

Việt Nam lo xuất cảng sụt giảm vì chính sách mới của ông Trump

Việt Nam lo xuất cảng sụt giảm vì chính sách mới của ông Trump

Ảnh: Báo Mới

Ông Trump đã được bầu làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau cuộc chạy đua đầy khó khăn với bà Clinton. Ông Trump đã dọa bác bỏ nhiều chính sách của tổng thống Obama, có thể sẽ huỷ bỏ hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tại cuộc hội thảo về thị trường tài chính diễn ra vào ngày 10/11  do Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia CSVN tổ chức, ông Lương Văn Khôi, người đứng đầu Trung Tâm Thông Tin Kinh Tế Xã Hội Và Dự Báo Kinh Tế Thế Giới nói thế giới chấn động vì nước Anh rút khỏi Liên Âu, và nay vì Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối phó với nhiều rủi ro vì sự biến động giá dầu. Chính sách toàn cầu hoá và tự do thương mại sẽ bị tác động mạnh bởi các phong trào chống toàn cầu hoá và chủ nghĩa dân tộc. Giá trị xuất cảng cũng như tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh, do ông Trump có thể áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch và tăng thuế nhập cảng. Điều đó chắc chắn sẽ tác động xấu đến ngành xuất cảng của Việt Nam gồm dệt may, giày dép, thuỷ sản và sản phẩm gỗ trang trí nội thất.

Theo Forbes, giới lãnh đạo CSVN đã bắt đầu tìm kiếm một loạt thoả thuận hai chiều, có thể giúp họ duy trì nền kinh tế 193 tỉ Mỹ kim dựa phần lớn vào xuất cảng. Một thông báo của ngân hàng đầu tư Natixic của Pháp hôm thứ Năm 10/11 cho rằng Việt Nam sẽ phải than khóc trước cái chết của TPP.

Song Châu / SBTN