03/10/2018 | 4

Việt Nam lo bị các nước sản xuất cá ba sa khác cạnh tranh

Việt Nam lo bị các nước sản xuất cá ba sa khác cạnh tranh

Ảnh: Dân Trí

Việt Nam, nhà cung cấp cá ba sa lớn nhất thế giới, bắt đầu đánh giá lại nguy cơ bị những đối thủ ở Châu Á cạnh tranh trong một cuộc đua dường như chắc chắn sẽ nóng lên trong tương lai.

Đó là theo nhận xét của báo mạng SeaFoodSource. Việt Nam trong 20 năm qua giữ được thế độc quyền toàn cầu về cung cấp cá ba sa. Nhưng vì cá ba sa nuôi khá dễ và nhu cầu cao trên những thị trường lớn, bao gồm Hoa Kỳ và Trung Cộng, nên một số quốc gia đã bước vào cuộc đua sản xuất loại cá này. SeaFoodSource trích dẫn một thông cáo của Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN cảnh cáo về áp lực cạnh tranh đáng kể từ các quốc gia Châu Á. Theo thông cáo vừa kể, Trung Cộng có thể trở thành một nhà cung cấp cá ba sa lớn trong tương lai.

Tại một hội nghị về ngành thủy sản do báo Saigon Times tổ chức hồi tháng 8, ông Như Văn Cẩn, vụ trưởng Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp CSVN, cho biết Trung Cộng đang nuôi khoảng 10,000 tấn cá ba sa trên đảo Hải Nam. Việt Nam hiện cung cấp khoảng một nửa số lượng cá ba sa toàn cầu, theo sau là Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Trung Cộng. Sản lượng cá ba sa của Việt Nam năm 2018 ước tính lên tới 1.33 triệu tấn, tăng 6.4% so với năm 2017. Trong khi đó, sản lượng cá ba sa của Ấn Độ năm 2018 lên tới 640,000 tấn, chưa tới một nửa của Việt Nam, nhưng tăng tới 38.5% so với năm trước.

Huy Lam / SBTN