12/02/2015 | 0

Việt Nam lên tiếng vụ HSBC giúp khách che giấu tiền

Việt Nam lên tiếng vụ HSBC giúp khách che giấu tiền

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ kiểm tra việc này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu HSBC Việt Nam báo cáo việc trên để xác minh các tài khoản liên quan đến Việt Nam.

26 khách hàng liên quan đến Việt Nam với tổng tài sản 37,5 triệu USD được đề cập trong danh sách này, trong đó 12% tài khoản có chủ nhân quốc tịch Việt Nam (có hộ chiếu Việt Nam) và người có tài sản lớn nhất hơn 12 triệu USD (tương đương 252 tỷ đồng).

Tài liệu cũng tiết lộ các chủ tài khoản từ Thụy Sĩ đông nhất với 11.235 người, sở hữu 31,2 tỷ USD. Các tài khoản từ Anh, Venezuela, Mỹ và Pháp đứng tiếp theo trong các danh sách này.

Các nhân viên ngân hàng HSBC bị nghi giúp khách che giấu tài khoản khỏi nhà chức trách. Các tài khoản được ngụy trang thông qua ngoại tệ khác nhau để khó có thể bị phát hiện. Gửi tiền ở nước ngoài không phạm pháp. Nhưng rất nhiều người đã dùng cách này để trốn thuế.

Việc cá nhân người Việt cư trú ở Việt Nam gửi tiền vào tài khoản ở ngoại quốc chưa được quy định trong pháp lệnh, vì vậy các ngân hàng trong nước cũng không được thực hiện dịch vụ chuyển tiền hộ các tổ chức, cá nhân ra tài khoản ở ngoại quốc. Việc này được giải thích nhằm ngăn chặn một dòng ngoại tệ lớn chạy ra khỏi Việt Nam trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ còn ít. Nhà nước có thể phạt ngân hàng nếu vẫn chuyển tiền cho khách.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia trong ngành ngân hàng, vẫn có cách để cá nhân Việt Nam có tài khoản ở ngân hàng quốc tế. Chẳng hạn như du học sinh, người đang công tác ở nước ngoài có thể gửi tiền tại nước đó. Bởi vậy, với trường hợp của HSBC, phải xác định rõ có phải ngân hàng này đứng ra chuyển tiền cho khách hàng trong nước ra ngoại quốc hay không, thì mới có thể đưa ra hướng giải quyết được.

HSBC Việt Nam hôm qua cũng đưa ra thông cáo chính thức, cho biết sự việc trên liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu của Ngân hàng cá nhân cấp cao của HSBC Thụy Sĩ vài năm trước đây. Điều này không ảnh hưởng tới những người không phải là khách hàng của ngân hàng này.

Thanh Lan / SBTN