31/10/2015 | 0

Việt Nam lên tiếng việc tòa án quốc tế thụ lý vụ kiện Philippines

Việt Nam lên tiếng việc tòa án quốc tế thụ lý vụ kiện Philippines

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao cộng sản Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam sẽ theo dõi sát tiến trình vụ kiện Trung Cộng của Philippines và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông.

Ông Bình cũng nhắc lại quan điểm mà Việt Nam đã nêu trong Tuyên bố của Bộ đã gửi Tòa trọng tài ngày 5 tháng 12 năm 2014, liên quan đến vụ kiện do Philippines đưa ra. Theo đó, Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, giải quyết mọi tranh chấp có liên quan bằng các biện pháp hoà bình.

Ông Bình nói thêm: “Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích tại các vùng biển được xác định theo Công ước”.

Ông Bình cho biết thêm Việt Nam sẽ đề nghị Toà đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông. Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp để bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia.

Dư luận vẫn tiếp tục chỉ trích Việt Nam chỉ nói xuông, trong khi trên thực tế vẫn không dám đưa Trung Cộng ra trước tòa án Quốc tế như Philippines dù Bác Kinh đã nhiều lần vi phạm chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông.

Philippines đã đệ đơn kiện Trung Cộng lên Toà Trọng tài thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc từ tháng 1/2013. Sau khi Tòa án quốc tế The Hague lên tiếng thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò, Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã ra tuyên bố bác bỏ phán quyết trên và tiếp tục khẳng định chủ quyền của Trung Cộng đối với các quần đảo tại Biển Đông cũng như các quyền lợi của Trung Cộng hình thành trong lịch sử tại Biển Đông. Trung Cộng cũng tuyên bố sẽ không tham dự phiên toà.

Tuy nhiên, Toà Trọng tài thường trực vào hôm 29/10 đã bác bỏ lập luận của Trung Cộng rằng “tranh chấp thực ra là về chủ quyền đối với các đảo” ở Biển Đông và do đó, vượt quá thẩm quyền của tòa. Tòa cho rằng vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa hai quốc gia, liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS)”, và điều này nằm trong thẩm quyền của tòa.

Thanh Lan / SBTN