18/05/2018 | 2

Việt Nam lên tiếng về vụ xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Việt Nam lên tiếng về vụ xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức

Ảnh: AFP

Lần đầu tiên sau một thời gian dài im lặng, Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Năm 17/05 lên tiếng về phiên tòa xử Nguyễn Hải Long, nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đang diễn ra ở Đức.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng bị báo chí chất vấn về trường hợp Nguyễn Hải Long, người bị xem là mật vụ CSVN, đang ra tiếp tục ra hầu tòa gần như mỗi tuần tại Berlin. Bà Hằng nói Việt Nam “đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức”, và “luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức”. Bà Hằng còn nói thêm “…Công việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật…”.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN được đưa ra một ngày sau khi truyền thông Slovakia đưa tin, tòa đại sứ CSVN tại nước này cho tới nay vẫn “im lặng”, trước danh sách hàng loạt câu hỏi mà Bộ Ngoại Giao Slovakia đã gửi cho họ liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hiện tòa án Đức đang xét xử những người liên quan đến vụ bắt cóc, trong đó có Nguyễn Hải Long, người bị cáo buộc đã thuê chiếc xe để sử dụng trong vụ bắt cóc. Ngoài ra, chính phủ Slovakia cũng bị truy cứu trách nhiệm khi đã cho bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm mượn một chuyên cơ. Truyền thông Đức nói phái đoàn CSVN do ông Tô Lâm dẫn đầu đã dùng chuyên cơ của chính phủ Slovakia để vận chuyển Trịnh Xuân Thanh.

Huy Lam / SBTN