Đang tải...
23/08/2018 | 0

Việt Nam lên tiếng về nguy cơ Trung Cộng đưa vũ khí nguyên tử vào Biển Đông

Việt Nam lên tiếng về nguy cơ Trung Cộng đưa vũ khí nguyên tử vào Biển Đông

Ảnh: Báo Mới

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Nguyễn Phương Trà hôm Thứ Năm 23/08 cho biết phản ứng của Hà Nội sau khi Philippines lên tiếng bày tỏ lo ngại  về nguy cơ Trung Cộng điều động vũ khí nguyên tử trên Biển Đông.

Truyền thông trong nước dẫn lời bà Trà tuyên bố chung chung như mọi khi rằng: “Việt Nam cho rằng duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung và cũng là nhiệm vụ, nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, các bên liên quan đều có nghĩa vụ đóng góp cho mục tiêu này”.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn nhân phủ tổng thống Philippines Harry Roque nói chính phủ nước này rất lo ngại về nguy cơ Trung Cộng đưa vũ khí nguyên tử đến các vị trí mà họ chiếm đóng ở Biển Đông. CNN dẫn lời ông Roque nói Philippines lo ngại về nguy cơ bất cứ quốc gia nào ngoài khu vực, dù là Hoa Kỳ, Nga hay Trung Cộng có thể mang đầu đạn nguyên tử vào các vùng lãnh thổ của Philippines hoặc khu vực ASEAN, nơi đã được tuyên bố là vùng phi nguyên tử.

Trước đó, một báo cáo của Ngũ Giác Đài gửi cho Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 16 tháng 8 cho rằng Trung Cộng có thể sử dụng “yếu tố nguyên tử” trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp từ năm 2016 trên Biển Đông. Báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết, từ năm 2017 Trung Cộng đã có kế hoạch phát triển những nhà máy điện nguyên tử nổi nhằm cấp năng lượng cho các đảo và bãi đá ở Biển Đông từ nay đến năm 2020.

Huy Lam / SBTN

Loading...