31/01/2016 | 2

Việt Nam lên tiếng ủng hộ tàu Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông

Việt Nam lên tiếng ủng hộ tàu Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông

Khu trục hạm USS Curtis của Hoa Kỳ.

Vào ngày 30/01/2016, Hải quân Hoa Kỳ lại bất ngờ phái chiến hạm tiến vào tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý của đảo Tri Tôn, vùng quần đảo Hoàng Sa. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, mục tiêu của chiến dịch vẫn là thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hôm nay, Chủ Nhật ngày 31 tháng 01, trả lời truyền thông trong nước trước sự việc trên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình nói rằng: “Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.” Vẫn theo lời ông Bình, Việt Nam đề nghị tất cả các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Đảo Tri Tôn nguyên là một bãi đá trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép từ năm 1974, và xây lên thành một hòn đảo nhân tạo.

Hôm Thứ Bảy ngày 30 tháng 1, sau khi thông báo sự việc tàu USS Curtis Wilbur tiến đến gần đảo Tri Tôn, một phát ngôn nhân Ngũ Giác Ðài là Hải Quân Đại Tá Jeff Davis nói rằng, chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải này nhằm phản đối đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Cộng.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ được nhật báo Wall Street Journal trích dẫn, chuyến tuần tra của chiếc USS Curtis Wilbur kéo dài ba tiếng đồng hồ, đã được tiến hành mà không hề báo trước cho bất kỳ nước nào biết. Việc không thông báo là yếu tố cho thấy cuộc tuần tra đích thực là một chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải.