05/07/2014 | 1

Việt Nam lên án Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc

Việt Nam lên án Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc

Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã đề nghị cơ quan quốc tế này lưu hành hai văn bản về lập trường của Việt Nam về vụ giàn khoan Hải Dương 981, và chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa.

Trong bức thư mới nhất của Đại Sứ Lê Hoài Trung gửi cho Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon ngày 3 tháng 7 năm 2014, ông Trung đề nghị lưu hành hai văn bản như là những tài liệu chính thức của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Nói về nội dung của hai văn bản này, một thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Sáu 4 tháng 7 cho hay văn bản thứ nhất là nhằm bác bỏ hai văn bản của Trung Quốc gửi cho Liên Hiệp Quốc ngày 22/5 và 9/6 vừa qua.

Thông cáo tố cáo Trung Cộng làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, bằng những hành động vi phạm luật pháp quốc tế khi tấn công tàu của lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân Việt Nam.

Kể từ ngày 2 tháng 5, Việt Nam đã gửi công hàm và ra tuyên bố trên 30 lần ở nhiều cấp khác nhau để phản đối Trung Cộng, nhưng hầu hết các yêu cầu đối thoại đều bị phía Trung Cộng làm ngơ.

Văn bản thứ hai nói rằng Việt Nam hoàn toàn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa. Mặc dù Trung Quốc đã dẫn ra một số “bằng chứng lịch sử”, nhưng những bằng chứng này không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được Trung Quốc diễn giải một cách tùy tiện.

Đây là những phản ứng được nhiều người dân Việt Nam trông đợi từ lâu, nhưng mãi đến gần đây các lãnh đạo chóp bu của CSVN mới bắt đầu tìm được tiếng nói chung, và tỏ thái độ dứt khoát hơn trong việc chống lại những hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông. (NLD)