21/08/2014 | 0

Việt Nam lên án Trung Cộng có hành động nhắm vào tàu Việt Nam

Việt Nam lên án Trung Cộng có hành động nhắm vào tàu Việt Nam

Trong cuộc họp báo hôm 21/8, phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình cho biết về sự kiện một tàu cá Lý Sơn, Quảng Ngãi với 10 ngư dân khi đang đánh cá ở gần quần đảo Hoàng Sa thì bị hai tàu cao tốc Trung Cộng bao vây, đập phá tàu, cướp hết tài sản và đánh đập ngư dân.

Ông Bình lên án mạnh mẽ hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá của ngư dân hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam, nhưng các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang gấp rút xác minh thông tin trên, mặc dù sự việc đã xẩy ra từ hôm 14/8.

Trả lời cho phóng viên về việc ngày 20/8, Trung Cộng tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ từ ngày 20/8 – 3/9. Chính phủ Việt Nam hy vọng Trung Cộng với tư cách là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Được biết 2 chiếc tàu đánh cá của ngư dân VN hôm 14/8 đã bị tàu Trung cộng tấn công, cướp đi toàn bộ trang thiết bị cùng nhiều tấn cá và bị hư hỏng nặng. Ngư dân Việt đang mong chờ chính phủ VN hành động hữu hiệu hơn để bảo vệ tánh mạng cũng như tài sản của họ, chứ không phải đem dân bỏ biển làm mồi cho cá mập Trung Cộng, rồi bộ máy tuyên truyền của đảng vẫn cũng chỉ dám lên tiếng chỉ trích. Thậm chí Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai còn nói, cả vùng biển rộng lớn chỉ có 30 tàu nên không theo bảo vệ ngư dân vì lực lượng có hạn. Cục kiểm ngư chỉ tuyên truyền, quan sát ở xa để theo dõi hỗ trợ thôi, chứ không phải theo để bảo vệ tàu cá! (T. Lan)