11/11/2014 | 0

Việt Nam lập tổ điều tra nghi án nhận hối lộ của công ty Mỹ Bio Rad

Việt Nam lập tổ điều tra nghi án nhận hối lộ của công ty Mỹ Bio Rad

Báo Pháp luật Sài Gòn cho biết, hôm nay 11 tháng 11, 2014, Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã ra một quyết định thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ của công ty Bio-rad của Hoa Kỳ.

Đây là nghi án liên quan đến việc các công ty Việt Nam đã nhận tiền hối lộ của công ty Bio-rad, để đổi lại việc ký kết hợp đồng nhập cảng máy móc, thiết bị, thuốc men, vaccine, hoá chất… của công ty Bio-rad sản xuất, trong vòng 4 năm từ 2005 đến 2009. Hồ sơ này còn bao gồm danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-rad của Hoa Kỳ uỷ quyền thực hiện việc nhập cảng, mua bán các sản phẩm của Bio-rad tại Việt Nam, cũng như các cơ sở y tế của nhà nước từ trung ương đến địa phương đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Bio-rad.

Trong khi đó, VTC News dẫn phúc trình của Bộ Y tế Việt Nam cho hay, có 8 đơn vị nhập cảng thiết bị y tế của Bio-rad thời gian qua. Danh sách này sẽ được dùng làm tài liệu để xem xét việc mua – bán, mở thầu, kể cả việc Bio-rad đưa tiền huê hồng cho người của các tổ chức y tế Việt Nam tham dự các hội nghị ở ngoại quốc.

Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương và ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là hai cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam lên tiếng xác nhận có dùng máy móc, thiết bị, sinh phẩm, hoá chất… tại đơn vị mình trong khoảng thời gian nói trên. Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Công ty Bio-rad của Hoa Kỳ là một nhãn hiệu khá nổi tiếng và có uy tín đối với ngành y tế Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Trí còn khẳng định, đã không nhận bất cứ khoản huê hồng nào trong các cuộc đấu thầu mua máy móc, thiết bị của Bio-rad.

Báo mạng VTC News dẫn lời ông Đặng Văn Chính, chánh thanh tra Bộ Y tế Việt Nam cho biết, tính đến nay đã có 8 bệnh viện xác nhận đã mua thiết bị, máy móc của Bio-rad. Ngày 15 tháng 11, 2014 là hạn chót để các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế xác định có mua thiết bị, máy móc của Bio-rad trong giai đoạn trên hay không.

Trước đó, tin công ty Bio-rad bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trừng phạt vì đã có hành vi hối lộ quan chức ba quốc gia, trong đó có Việt Nam để được ký kết các hợp đồng cung cấp, bán thiết bị, máy móc, sản phẩm y tế… Công ty Bio-rad cho biết, đã hối lộ tổng cộng 2.2 triệu Mỹ Kim cho các quan chức ngành y tế tại Việt Nam.

Tổ thu thập hồ sơ, tài liệu điều tra nghi án hối lộ nói trên gồm 10 người, do ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đứng đầu. Tổ này sẽ trực tiếp liên lạc để tiếp nhận thông tin của các cơ quan ngoại giao, và các tổ chức có liên quan tại Hoa Kỳ cho cuộc điều tra, để xác định các tổ chức và cá nhân quan chức Việt Nam nhận tiền hối lộ của Công ty Bio-rad, đang gây chấn động dư luận tại Việt Nam. (Song Châu)