09/05/2015 | 0

Việt Nam lại vay thêm 147 triệu USD cho cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Việt Nam lại vay thêm 147 triệu USD cho cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Được biết trong số này, 117 triệu đô la Ngân hàng Phát triển Á Châu cho vay từ nguồn vốn thông thường thời hạn 30 năm, với 7 năm ân hạn; 30 triệu từ nguồn vốn ưu đãi, thời hạn vay là 25 năm với 5 năm ân hạn.Thời gian thực hiện dự án này từ nay đến năm 2016 do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thực hiện.

Mục tiêu khoản vay là tài trợ cho vốn đầu tư còn thiếu cho đầu tư tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, giúp ổn định tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững cho các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Dự án này trước đó cũng được ADB tài trợ, cho vay với số tiền khoảng 1,5 tỷ đô-la cho giai đoạn 1. Khởi công cuối năm 2009, sau năm năm tuyến đường khánh thành vào ngày 21/9/2014.

Nội Bài – Lào Cai là tuyến cao tốc dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, theo mô tả của các viên chức Việt Nam. Đây cũng là công trình đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ từ Côn Minh (Trung Cộng) đến Hải Phòng được Ngân hàng Phát tiển Á Châu tài trợ vốn xây dựng. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là ngay sau khi thông xe vào tháng 9, cao tốc này đã xuất hiện một số vết nứt kéo dài hơn 10 mét, chạy dọc tại km83 đoạn từ Yên Bái về Phú Thọ. Theo chủ đầu tư giải thích, đây là điểm nằm trong đoạn đường có đất yếu đã được “tiên lượng trước” và đã lắp dựng biển theo dõi.

Thực chất, tình trạng hàng loạt các tuyến đường cao tốc hàng ngàn tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã bị lún, nứt là chuyện gần như thông thường ở Việt Nam. Dù ngay sau đó, chủ đầu tư cũng đã gia cố sửa chữa, nhưng sửa xong lại hư hỏng, cụ thể như tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Sau khi sửa chữa lần hai, mặt đường vẫn xuất hiện nhiều vết nứt bong tróc nham nhở, mỗi khi xe cộ đi qua phải giảm tốc độ và tránh những ổ gà trên đường.

Việc thay nhau vay tiền nước ngoài trong bối cảnh hiện nay cũng đang khiến giới chuyên môn cũng như người dân hết sức lo ngại. Theo Đồng hồ nợ công quốc tế trên tạp chí Economist sáng ngày 4/5, tổng nợ công của Việt Nam được cập nhật ở mức 89,08 tỉ đô la Mỹ, chiếm tỉ lệ 46,6% GDP và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính theo đầu người, số nợ mỗi người dân gánh chịu nay đã lên tới 979,77 đô-la Mỹ, cao hơn so với con số 896 đô-la mỗi người Việt Nam phải gánh cách đây 1 năm.

Nợ công theo cách tính quốc tế được hiểu là nợ của chính phủ cộng thêm nợ do chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương và nợ của doanh nghiệp nhà nước. Nhưng các con số thống kê của Việt Nam từ trước đến nay không coi nợ của doanh nghiệp nhà nước là một phần của nợ công, và do đó không tính hơn 62 tỷ đô la của khối này vào nợ quốc gia. Do đó khi tốc độ nợ công tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước, Việt Nam vẫn lạc quan vay nợ nước ngoài thoải mái, vì con số thống kê chưa đụng mức trần 65% do quốc hội cho phép!

Ngày nay, đối với các viên chức nhà nước có quyền, càng đi vay nhiều họ càng có nhiều cơ hội hưởng lợi từ sự bớt xén, rút ruột công trình.

Tú Thanh / SBTN