23/03/2018 | 0

Việt Nam lại hủy dự án dầu khí lớn do áp lực của Trung Cộng

Việt Nam lại hủy dự án dầu khí lớn do áp lực của Trung Cộng

Ảnh: nangluongvietnam.vn

Việt Nam đã phải hủy bỏ một dự án khai thác dầu khí lớn ở Biển Đông lần thứ hai trong vòng một năm, sau khi bị Trung Cộng áp lực.

BBC hôm Thứ Sáu 23/03 đưa tin, Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam đã yêu cầu công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha đình chỉ dự án Cá Rồng Đỏ ngoài khơi bờ biển phía đông nam Việt Nam. Điều này có nghĩa là Repsol và các đối tác có thể thiệt hại tới 200 triệu Mỹ kim trong những khoản đầu tư đã thực hiện.

Đây là một tin bất ngờ, vì những sự chuẩn bị sau cùng cho việc khai thác dầu khí tại đây đang được tiến hành. BBC bình luận rằng Trung Cộng có thể xem bước đi này là một chiến thắng lớn. Trong khi đó, quyết định tháo lui của nhà cầm quyền CSVN một lần nữa chứng tỏ việc phô diễn sức mạnh của Hoa Kỳ trên Biển Đông mới đây vẫn chưa thay đổi được những toan tính chiến lược của Việt Nam.

Kể từ năm 2009, Việt Nam đã tìm cách khai thác mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ. Địa điểm đặt giàn khoan nằm trong Lô 07/03, nơi Việt Nam và các công ty con của Repsol trước đó từng ước tính có trữ lượng 45 triệu thùng dầu và khoảng 16 tỷ mét khối khí đốt. Đây là lần thứ hai Repsol bị yêu cầu ngưng hoạt động khoan. Lô 07/03 nằm ngay cạnh lô 136/03, nơi Repsol bị nhà cầm quyền CSVN yêu cầu ngưng hoạt động khoan thăm dò hồi tháng 7 năm ngoái, dưới áp lực đe dọa quân sự của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN